Thời sự

Thị trường chứng khoán vượt 1.300 điểm sau 2 năm, các tỷ phú USD có thêm bao nhiêu tiền?

13/06/2024 08:54

Trong ngày thị trường chứng khoán vượt 1.300 điểm, khối tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam cũng ghi nhận tăng mạnh.

Sau những phiên thăm dò, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức vượt mốc kháng cự 1.300 điểm khi dòng tiền đổ vào mạnh cuối phiên giao dịch ngày 12/6. Kết phiên, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 15,78 điểm để đóng cửa ở mức 1.300,19 điểm. Dòng tiền của nhà đầu tư vẫn tập trung vào ba nhóm ngành chính là ngân hàng, bất động sản và dịch vụ tài chính.

Dù tăng mạnh về điểm số, nhưng giá trị giao dịch lại giảm hơn 2.000 tỷ so với phiên liền trước khi thanh khoản sàn HoSE đạt 23.269 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index ghi nhận mức tăng 1,9 điểm để đóng cửa ở mức 248,31 điểm, chỉ số Upcom-Index tăng 0,18 điểm để đóng cửa ở mức 99,14 điểm.

Trong ngày thị trường chứng khoán Việt Nam vượt mốc kháng cự 1.300 điểm, khối tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam trên bảng xếp hạng của Forbes cũng diễn biến tích cực. Trong đó, tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát ghi nhận tăng thêm 51 triệu USD. Tỷ phú 63 tuổi người Hải Dương cũng là người ghi nhận mức tăng tài sản nhiều nhất trong số 6 tỷ phú USD của Việt Nam. Kết phiên giao dịch 12/6, ông Long đang nắm giữ khối tài sản trị giá 2,7 tỷ USD.

Tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam biến động mạnh trong ngày chỉ số VN-Index vượt mốc 1.300 điểm

Tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam biến động mạnh trong ngày chỉ số VN-Index vượt mốc 1.300 điểm

Đứng sau tỷ phú Trần Đình Long về mức tăng tài sản trong phiên giao dịch 12/6 là tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhờ đà tăng của cổ phiếu TCB và MSN. Vị tỷ phú 60 tuổi ghi nhận tăng thêm 29 triệu USD trong phiên giao dịch 12/6 và đang nắm giữ khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD.

Đứng thứ 3 trong danh sách tăng tài sản trong phiên giao dịch 12/6 là tỷ phú Hồ Hung Anh với mức tăng 26 triệu USD để nâng tài sản nắm giữ lên mức 1,9 tỷ USD.

Với đà tăng của cổ phiếu VJC và HDB, nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam, Nguyễn Thị Phương Thảo cũng ghi nhận tăng thêm 19 triệu USD trong một phiên. Hiên bà Thảo đang nắm giữ khối tài sản trị giá 2,8 tỷ USD.

Khi chỉ số VN-Index vượt mốc 1.300 điểm, khối tài sản trên sàn chứng khoán của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận mức tăng 6 triệu USD. Người giàu nhất Việt Nam đang nắm giữ khối tài sản trị giá 4,2 tỷ USD và đứng thứ 760 trên bảng xếp hạng tỷ phú USD của Forbes.

Trong khi đó, tỷ phú Trần Bá Dương và gia đình ghi nhận tăng thêm 0,87 triệu USD. Ông Dương nắm giữ khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD.

Sau phiên giao dịch công phá thành công mốc kháng cự 1.300 điểm, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 13/6 chuyên gia công ty chứng khoán Vietcap dự báo VN-Index sẽ tiếp tục quán tính tăng giá khi lực cầu được thúc đẩy sau phiên break-out qua kháng cự của chỉ số. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiến lên ngưỡng cản tiếp theo tại 1.310-1.315 điểm. Tại đây, đà tăng có thể sẽ chững lại và thị trường sẽ lại phân hóa với sự dịch chuyển luân phiên của dòng tiền. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là đường MA5 đang nằm tại 1.290 điểm.

Tương tự, chuyên gia CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta) nhận định thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên 13/06 và chỉ số VN30 có thể sẽ sớm kiểm tra mức kháng cự 1.350 điểm trong những phiên tới. Đồng thời, thị trường đã có dấu hiệu thoát khỏi giai đoạn tích lũy và bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và tình trạng phân hóa này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và nên chú ý vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chuyên gia của CTCK Agribank (Agriseco) nhận định chỉ số VN-Index có thể sẽ trở lại với xu hướng sideway để kiểm định lại vùng 1.285-1.300 điểm trong các phiên sắp tới. Đường MA20, tương ứng mốc 1.270 điểm được kỳ vọng là ngưỡng hỗ trợ gần đáng tin cậy của chỉ số.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật, có thể chốt lời các vị thế cổ phiếu đã đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng trong nhịp tăng điểm sớm của thị trường. Về phía giải ngân mới, ưu tiên chờ đợi cơ hội tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu đầu ngành nhưng chưa tăng nhanh giai đoạn vừa qua.

Bài liên quan
Cú hích cho thị trường bất động sản Hà Nội
Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua ba luật liên quan tới thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với thời điểm đã được quyết định trước đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường chứng khoán vượt 1.300 điểm sau 2 năm, các tỷ phú USD có thêm bao nhiêu tiền?