Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

03/06/2023, 13:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.

Đáng quan ngại, có bài viết đoán đề đến từ người tự xưng là giáo viên. Trước thực tế đó, các thầy cô khuyên học trò hãy tập trung ôn tập theo những gì được hướng dẫn thời gian qua.

Đua nhau đoán đề

Ngày 6 và 7/6, hơn 96 nghìn học sinh TPHCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đây được xem như “cuộc đua” gay cấn để đỗ vào những ngôi trường THPT công lập mơ ước. Tuy nhiên trước thi vài ngày, nhiều học sinh thấp thỏm lo âu đề Ngữ văn, Toán… là gì? Giống như các năm, phong trào đoán đề Văn lại sôi nổi trong cộng đồng mạng.

Ngày 30/5, trên mạng xã hội Facebook “Học sinh TPHCM” một thành viên xưng là thầy đăng bài: “Thứ 2 tuần sau thầy đoán đề thi tuyển sinh 9 lên 10 môn Văn cho 2k8 nhé! 2 năm rồi may mắn đoán đúng. Chờ bài phân tích thầy nhé!”. Bài đăng đoán đề đã thu hút sự chú ý, bình luận và chia sẻ của hàng trăm thành viên; trong đó nhiều ý kiến đề nghị đoán sớm bởi đã cận kề ngày thi.

Vì vậy sau đó một ngày, thành viên này tiếp tục đăng bài viết sẽ đoán đề vào thứ 7 (tức ngày 3/6) với nội dung: “Do nhiều học sinh yêu cầu nhờ đoán đề tuyển sinh Ngữ văn sớm hơn nên thứ 7 tuần này thầy sẽ úp phần dự đoán, yên tâm nhé!”.

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè' ảnh 1

Giờ ôn tập môn Ngữ văn của học sinh khối 9, Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1, TPHCM).

Cùng với đó, nhiều thành viên cũng đăng dòng trạng thái lên các trang mạng với câu hỏi nhờ mọi người đoán đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 như: “Dự đoán đề thi Văn năm nay?”, “Ai đoán giùm em bài thi tuyển sinh văn học với ạ” hay “Các bác học tủ bài nào thế?”... Bên cạnh những bình luận chia sẻ về các tác phẩm thì cũng nhiều ý kiến khuyên phải học hết, không học tủ vì năm nay ra theo chủ đề.

Đặc biệt, một thành viên đề cập: Sau khi phân tích qua nhiều khía cạnh như nền tảng mạng xã hội, yếu tố tâm linh và quy luật, đề thi năm nay chắc chắn sẽ rơi vào tác phẩm truyện ngắn A và sẽ xuất hiện một trong những chủ đề: B, C. Tóm lại đề thi lần này chỉ bao gồm trong chủ đề chiến tranh, không đi đâu khác. Bên cạnh đó, các bạn phải học thêm một số tác phẩm khỏi bị tủ đè như Bếp lửa, Đoàn thuyền đánh cá, Lặng lẽ Sapa, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con…

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè' ảnh 2

Dòng trạng thái chia sẻ việc đoán đề đang thu hút thí sinh chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 trên mạng xã hội.

Học sinh không “học tủ”

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên THCS, trong những giờ cuối cùng ôn tập, thí sinh không nên thức khuya, học bài với cường độ cao. Học sinh nên xem lại tổng thể toàn chương trình, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ. Các em hãy tập trung ôn tập theo những gì đã được thầy cô hướng dẫn thời gian qua và cũng không nên tin vào những dự đoán trên mạng xã hội.

Ông Trần Tiến Thành, chuyên viên phụ trách môn Ngữ văn Phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT TPHCM), nhấn mạnh: Việc “bói đề, đoán đề” là điều tai hại trong quá trình học sinh ôn tập. Nhiều em cho rằng năm trước đề đã ra vấn đề này, tác phẩm kia có lẽ năm nay sẽ không ra nữa.

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT đã nhấn mạnh nội dung đề thi tuyển sinh Ngữ văn lớp 10 nằm trong chương trình THCS, chủ yếu chương trình lớp 9. Vì vậy, đề có thể ra trong bất cứ tác phẩm nào. Theo định hướng cấu trúc đề thi tuyển sinh môn Ngữ văn năm nay sẽ có “độ mở” cao. Do đó, các em cần tập trung rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề.

Còn thầy Lê Minh Kim Long, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Gò Vấp (quận Gò Vấp), chia sẻ, trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Theo chia sẻ của thầy Long, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 của TPHCM sẽ ra như mọi năm, đa phần đề thuộc dạng mở. Học sinh có sự lựa chọn để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Như vậy, để làm tốt bài thi, quan trọng là học sinh phải có kiến thức, nhìn bao quát các tác phẩm có cùng đề tài.

“Chẳng hạn theo cấu trúc đề thi năm nay, câu Nghị luận văn học sẽ cho chủ đề, từ chủ đề đó học sinh chọn những tác phẩm liên quan để làm bài. Bởi nếu học tủ mà khi ra một chủ đề không có trong nội dung của các em đã ôn tập sẽ rất khó làm tốt bài thi của mình”, thầy Long giải thích.

Cũng theo chia sẻ của thầy Long, giai đoạn này các em không nên nghe trên mạng đoán đề mà “học tủ”. Học sinh không thể trông chờ vào may rủi mà nên học kỹ năng, việc học tủ rất nguy hiểm. “Các em không nên mất thời gian vào các thông tin đoán đề mà hãy tự xây dựng lại đề cương về các tác phẩm để có cái nhìn bao quát, rèn kỹ năng từ đó vận dụng làm bài là tốt nhất”, thầy Long chia sẻ.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Minh Đức (Quận 1), cho hay, những năm qua, giáo viên luôn cảnh báo học sinh tỉnh táo trước thông tin đoán đề. Học sinh không nên tin theo mà cần ôn tập kỹ các kiến thức trọng tâm thầy cô đã dạy, ôn tập. Các em cần nắm vững kiến thức cơ bản và phương pháp làm bài để đáp ứng yêu cầu của đề.

“Những ngày chuẩn bị bước vào kỳ thi, học sinh hãy coi lại bài giảng của giáo viên. Từ đề cương của giáo viên, học sinh nên viết lại theo các ý chính để nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra cần tìm hiểu thêm nguồn thông tin xã hội, thời sự để đáp ứng các dạng bài tình huống trong đề…”. - Cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Minh Đức (Quận 1 - TPHCM)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'