Theo GS.TS Trần Đại Lâm, Chủ nhiệm đề tài, phân tích định lượng methanol bằng các phân tích chuyên sâu như phương pháp sắc ký tốn nhiều thời gian từ khi lấy mẫu đến khi có kết quả, quy trình phức tạp và chi phí cao.
Trong khi đó, sử dụng các kit test tuy đơn giản, giá thành thấp nhưng chỉ định tính khi có mặt methanol trong rượu với nồng độ cao và không phát hiện được khi trong mẫu lẫn các chất khác vốn có trong đồ uống có cồn (rượu giả, rượu kém chất lượng...).
Vì vậy, việc chế tạo thành công cảm biến điện hóa và hệ thiết bị phân tích methanol trong đồ uống có cồn và nhiên liệu xăng của nhóm tác giả, khắc phục các nhược điểm và thay thế các phương pháp nói trên.
GS.TS Trần Đại Lâm cho biết, methanol hay còn gọi là alcol metylic, alcohol gỗ, naphtha gỗ. Đây là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ, không màu, dễ bay hơi, dễ cháy, có mùi đặc trưng giống rượu trắng ethanol. Khác với ethanol, methanol có vị ngọt hơn và thơm hơn, gây độc mạnh.
Trong các nghành công nghiệp, methanol là chất chống đông, dung môi hòa tan các nguyên liệu sản xuất, dung môi hữu cơ cho sơn, vecni, làm nguyên liệu để sản xuất chất dẻo và tổng hợp các chất hữu cơ, được sử dụng để sản xuất nhiên liệu như khí đốt và dầu diesel sinh học.
Khi tiếp xúc trực tiếp, methanol gây viêm da, phát ban, vảy nến, gây mờ và mù mắt; nghiêm trọng hơn gây rối loạn cục bộ, kích ứng niêm mạc đường hô hấp, tổn thương nội tạng, rối loạn thần kinh, gây tổn thương dây thần kinh não… có thể dẫn đến tử vong khi dùng một lượng lớn.
Trong cơ thể người, một lượng nhỏ methanol được đào thải qua hệ bài tiết và hơi thở, phần lớn methanol bị oxi hóa thành formaldehyde (độc gấp 33 lần methanol) và sau đó fomanldehyde chuyển hóa thành acid formic (độc gấp 6 lần methanol) ở gan.
Tuy nhiên, trong thực tế, không thể loại bỏ hoàn toàn methanol trong đồ uống có cồn đặc biệt là rượu, bia. Trong bia, lượng methanol có khoảng 6 - 27 mg/l, trong rượu (mạnh) là 10 - 220 mg/l. Rượu pha chế có hàm lượng methanol cao dễ gây ngộ độc và chết người. Hàm lượng methanol có trong rượu ethylic (rượu uống) phải thấp dưới mức 0,1%.