Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là điều mà nhiều gia đình vẫn đang thực hiện hàng ngày. Phần lớn các loại thịt được bảo quản trong tủ lạnh là thịt gà, thịt lợn, thịt bò..... Dưới đây là cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh để các chị em nội trợ tham khảo.
Báo VnExpress dẫn nguồn chuyên trang về y tế và sức khỏe Healthline (Mỹ) cho biết, thịt gà sống và chín có thể được bảo quản từ vài ngày đến một năm, tùy thuộc vào việc nó được đông lạnh hay làm lạnh.
Cần lưu ý, thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong hộp đựng không rò rỉ để ngăn nước thịt tiết ra và làm nhiễm khuẩn các thực phẩm khác. Thịt gà nấu chín cũng nên được bảo quản lạnh trong hộp kín. Nếu cần bảo quản lâu hơn vài ngày, tốt nhất bạn nên dùng tủ đông.
Những miếng thịt gà sống có thể bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng, trong khi gà nguyên con có thể được đông lạnh tới một năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông 2–6 tháng.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn Bác sĩ Hồng Ngọc, Viện Y học ứng dụng Việt Nam hướng dẫn một số cách để biết thịt gà trong tủ lạnh đã hỏng như sau:
Hết hạn sử dụng: Thịt gà sống và nấu chín quá hạn sử dụng nhiều khả năng bị hỏng.
Thay đổi màu sắc:Thịt gà sống và nấu chín bắt đầu chuyển sang màu xanh xám là bị hỏng. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
Mùi: Cả thịt gà sống và nấu chín đều phát ra mùi axit giống như mùi amoniac khi bị hỏng. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
Kết cấu:Thịt gà có kết cấu nhầy nhụa đã bị hỏng. Rửa gà sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn. Thay vào đó, làm như vậy có thể làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác, gây nhiễm chéo.
Theo các chuyên gia, nếu như bạn nghi ngờ thịt gà trong tủ lạnh bị hỏng thì hãy ngay lập tức bỏ đi vì ăn thịt gà hỏng sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm với sức khoẻ.
Để có thể giữ đồ ăn trong tủ lạnh được lâu hơn thì điều đầu tiên bạn cần chú ý chính là cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh. Việc bảo quản thịt gà nên được thực hiện theo các bước sau:
Chú ý bọc thực phẩm thật kỹ
Dù bảo quản thịt gà ngăn mát hay thịt gà đông lạnh thì khâu bọc thực phẩm cũng rất quan trọng. Theo đó, bạn cần bọc gà thật kín, điều này giúp đảm bảo thịt được tươi ngon cũng như hạn chế sự lây nhiễm chéo vi khuẩn gây bệnh.
Đối với thịt ở ngăn đá, bạn bọc càng nhiều lớp càng tốt, có như thế thịt không bị đông cứng quá mức, hay dẫn đến mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị thịt.
Điều chỉnh nhiệt độ tủ cho phù hợp
Nhiệt độ tủ có lẽ là điều ít người chú ý nhất. Thực chất nhiệt độ lý tưởng khi để thịt trong ngăn mát ở mức khoảng 0-4 độ C, còn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độ C.
Không nên để quá nhiều đồ trong tủ
Việc để quá nhiều đồ trong tủ sẽ khiến không khí không thể lưu thông, từ đó ảnh hưởng đến việc bảo quản và hương vị của thịt. Vì thế, hãy chú ý sắp xếp đồ sao cho thật thứ tự ngăn nắp, cần để khoảng trống giữa các túi thực phẩm với nhau.
Dù là bảo quản thịt gà luộc trong tủ lạnh hay thịt là gà tươi thì bạn cũng nên lưu ý tới điều này.