Không có chuyện ăn phở uống trà đá gây ung thư
Trước vấn đề này, Th.S BS Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng, lại cho rằng, thông tin uống trà đá và ăn phở sinh ra các yếu tố gây ung thư là không chính xác.
Theo BS Hùng, ăn phở và uống trà đá không gây ảnh hưởng tới sức khỏe như các lời đồn thổi. Ảnh: HẠ QUYÊN
BS Hùng lý giải: Việc dầu và mỡ bị vón cục khi gặp lạnh là do nguyên lý hoạt động của cấu trúc phân tử, thuộc về hiện tượng vật lý. Có nghĩa là khi ở nhiệt độ thường, các cấu trúc phân tử trong dầu/mỡ sẽ chuyển động dẫn tới không hình thành được liên kết cứng, cho nên nó không bị vón cục. Nhưng khi ở nhiệt độ lạnh thì các phân tử sẽ bị co lại và bị vón cục.
Dù vậy khi vô cơ thể, nhiệt độ cơ thể sẽ khiến các cấu trúc phân tử này vỡ ra, hóa lỏng. Bên cạnh đó, quá trình tiêu hóa của cơ thể vẫn diễn ra bình thường.
Như vậy hiện tượng mỡ bị vón cục chỉ là hiện tượng ở bên ngoài cơ thể, hiện tượng đó không diễn ra như những gì chúng ta suy luận.