Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao chính sách TPHCM dành cho giáo dục

Hồ Phúc | 13/10/2022, 17:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá cao những chính sách, cơ chế mà TPHCM triển khai thực hiện thời gian qua trong lĩnh vực GD&ĐT.

Chiều 13/10, trong buổi làm việc với TPHCM, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá cao những thành tích đạt được cũng như những chính sách, cơ chế mà TPHCM triển khai thực hiện thời gian qua trong lĩnh vực GD&ĐT.

Thứ trưởng nhấn mạnh, TPHCM là một địa phương lớn về dân số và có tỉ lệ tăng dân số cơ học rất lớn. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh diễn ra, TPHCM đã vượt qua rất mạnh mẽ, mạnh dạn đưa học sinh đến trường và nỗ lực khôi phục để củng cố chất lượng GD&ĐT.

Cũng theo thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, trong chiến lược lâu dài, TPHCM cũng được khẳng định là TP hiện đại, thông minh, năng động, sáng tạo, là nơi thu hút nhân tài, chuyên gia, các nhà khoa học.

“Trong phần trình bày của Chủ tịch UBND TPHCM cũng có kiến nghị rất cụ thể về lĩnh vực GD&ĐT. Tuy nhiên chúng tôi nhìn nhận đối với TPHCM trong việc đánh giá về giáo dục không chỉ là một lĩnh vực xã hội mà nên coi giáo dục là lĩnh vực đầu tư phát triển. Việc quan tâm hơn nữa cho giáo dục là quan tâm cho đầu tư tới tăng trưởng và mục tiêu cao cả của TP”, thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo thứ trưởng, do TPHCM có đặc điểm dân số cơ học tăng cao, nên địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới việc hoàn thiện mạng lưới trường lớp, nhất là tại các khu công nghiệp, bảo đảm sĩ số học sinh theo quy định, đồng thời tuyển dụng tốt hơn đội ngũ giáo viên. TP cần làm việc với trường đại học trong việc thực hiện Nghị quyết 16 của Chính phủ về đào tạo giáo viên và chuẩn bị đội ngũ giáo viên tốt hơn cho việc thực hiện chương trình GDPT 2018, nhất là với các môn ngoại ngữ, tin học, nghệ thuật.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao chính sách TPHCM dành cho giáo dục ảnh 1
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTBC.

Thời gian qua TPHCM luôn quan tâm tới hệ thống giáo dục đại học trên địa bàn, đồng thời đã có những cơ chế hỗ trợ sinh viên như xây dựng kí túc xá. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng đề nghị TPHCM tiếp tục hỗ trợ các trường đại học thông qua cơ chế hỗ trợ sinh viên, thí điểm, mở rộng cơ chế tín dụng sinh viên.

“Hiện nay Chính phủ cũng đã ban hành cơ chế tín dụng sinh viên tuy nhiên còn hạn chế về đối tượng, về lĩnh vực. Chúng tôi mong muốn với nguồn lực của mình, với cơ sở giáo dục đại học và số lượng sinh viên đông, đặc biệt sinh viên các ngành đào tạo phục vụ phát triển công nghệ cao, TP có sự hỗ trợ về nhà ở, ký túc xá,...”, thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề xuất.

Bên cạnh đó, thứ trưởng cũng mong muốn TPHCM tiếp tục nghiên cứu kỹ để xây dựng cơ chế tốt hơn trong việc thu hút tài năng, đặc biệt là các nhà khoa học, các giáo sư ở nước ngoài, tạo điều kiện để các nhà khoa học, chuyên gia người Việt Nam về tham gia giảng dạy và cùng nghiên cứu tại các trường đại học thông qua những cơ chế về giấy phép lao động, nhà ở, bảo hiểm,...

Đồng thời TP xây dựng các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đối với giới trẻ, tài năng trẻ và hỗ trợ cơ chế kết nối với các trường đại học, thông qua đó các trường đại học đóng góp tốt hơn kết quả nghiên cứu ra bên ngoài, thành lập các công ty, doanh nghệp mới tạo công ăn việc làm, thúc đẩy việc chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc sống.

Bài liên quan
Chính sách học phí trường Đại học FPT
(GDTĐ) - Học phí trường Đại học FPT năm 2022-2023 năm 1 (giai đoạn tiếng Anh nền tảng) 11.300.000 VNĐ/level (tối đa 6 level).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao chính sách TPHCM dành cho giáo dục