Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch 29 tại Lào Cai

20/05/2022, 18:17

Ngày 20/5, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc tại Lào Cai, kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch 29 về Kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc.Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà và Phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Bắc Hà nói riêng. Đối với việc thực hiện Kế hoạch 29, Thứ trưởng nhấn mạnh: Đây là chương trình kêu gọi sự hỗ trợ của toàn xã hội, các doanh nghiệp, mạnh thường quân.

Do đó, phải thực hiện bài bản, thực chất và hiệu quả. Tạo lòng tin cho các nhà tài trợ và toàn xã hội. Vì thế, các nhà trường nhận đầu tư từ chương trình phải thực sự là những nơi thực sự cần thiết, đầu tư hiệu quả để đảm bảo tính bền vững của công trình.

Thứ trưởng cho biết: Xây dựng trường học an toàn, thân thiện không chỉ là đầu tư về cơ sở vật chất, mà cùng với đó là việc chăm sóc đời sống tinh thần, tâm lý cho học sinh. Vì vậy, mỗi thầy giáo, cô giáo cần phải được tập huấn để dạy học và chăm sóc trẻ được tốt nhất.

tang-qua-1
Thứ trưởng Ngô Thị Minh (Thứ 2 bên phải qua) tặng quà của Công ty Cổ phần tập đoàn TH trị giá 600 triệu đồng. Ảnh T.A

Ngày 11/1/2021, Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch số 29 Kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021 - 2025. Một trong số những mục đích của kế hoạch nhằm hưởng ứng chương trình “Điều ước cho em” của Bộ GD&ĐT; kết nối nguồn lực xã hội, giúp các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng, tu bổ trường lớp theo tiêu chí quy định, bảo đảm điều kiện và môi trường học tập an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới hải đảo...

Giai đoạn 2021 - 2025:Bộ GD&ĐT lựa chọn 30 tỉnh, thành phố làm điểm, trong đó có Lào Cai. Địa phương này lựa chọn huyện Bắc Hà làm điểm. Lào Cai cũng là 1 trong 10 tỉnh lựa chọn thí điểm trong năm 2021.

Bắc Hà hiện có 61 trường, 1 Trung tâm GDNN-GDTX; với 792 lớp, trên 21,5 nghìn học sinh. Giai đoạn 2018-2021, huyện đã triển khai đầu tư các hạng mục công trình cho giáo dục thông qua chương trình, dự án. Đã có 176 phòng học được xây mới. Huyện cũng nâng cấp 331 phòng học; 160 nhà ở cho học sinh bán trú, 87 công trình vệ sinh; xây mới 29 nhà bếp, nhà ăn.

Giai đoạn 2022-2025 huyện đang tham mưu UBND tỉnh giao danh mục đầu tư với tổng số 59 phòng học, 74 phòng học bộ môn, 111 phòng ở bán trú. Cùng với đó, tiếp tục Phối hợp Sở GD&ĐT, các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh có thêm chương trình đầu tư xây dựng nhà bán trú, xây dựng chuẩn hóa giáo dục vùng cao...

tang-qua-2
Bà Hoàng Thị Dinh (Áo trắng) - Phó Vụ trưởng Vụ Mầm non tặng 80 máy tính xách tay - Ảnh T.A

Thời gian qua, ngành giáo dục huyện tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân chung tay phát triển giáo dục.

Điển hình như: 120 suất học bổng từ Chương trình học bổng "Vì em hiếu học" của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel; 120 máy tính và 65 điện thoại thông minh từ Chương trình "Máy tính cho em". Hay như việc tiếp nhận 2 phòng máy tính từ Quỹ thiện tâm thuộc Tập đoàn VinGroup tài trợ cùng nhiều sự ủng hộ khác như dồ dùng học tập, quần áo ấm,...

Ngành giáo dục huyện cũng đang tổ chức khảo sát, thiết kế lập dự toán các công trình Nhà vệ sinh được tài trợ theo chương trình kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Cùng với đó, huyện đang chỉ đạo ngành giáo dục phát động thi đua xây dựng trường học sạnh - xanh - đẹp - an toàn - thân thiện. Qua nhiều năm triển khai, đến nay 100% các trường học trên địa bàn đạt được các tiêu chuẩn theo yêu cầu của Sở GD&ĐT, nhiều trường học đứng trong tốp đầu của tỉnh.

tang-qua-3
Ông Trần Văn Lam - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, thay mặt Công ty Congate-Palmolive tặng bộ sản phẩm gồm kem và bàn chải đánh răng cho học sinh huyện Bắc Hà. Ảnh T.A

Nhân chuyến công tác tại Lào Cai, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác đã trao nhiều phần quà có ý nghĩa. Trong đó, Bộ GD&ĐT trao tặng 80 máy tính theo chương trình Sóng và Máy tính cho em. Công ty TNHH Quản lý DUCAPITAL Holding tặng 9 đèn thông minh cho phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà; tặng 1 bộ máy tính và 2 đèn thông minh cho Sở GD&ĐT Lào Cai. Tổng trị giá 43 triệu đồng.

tang-qua-4
Đại diện Công ty TNHH Quản lý DUCAPITAL Holding tặng đèn thông minh và Máy tính - Ảnh T.A

Công ty Cổ phần Tập đoàn TH trao tặng 10 nhà vệ sinh trị giá 600 triệu đồng. Công ty Colgate Palmolive trao tặng bộ sản phẩm kem và bàn chải, tờ rơi hướng dẫn chải răng cho trẻ em với trị giá 400 triệu đồng. Quỹ Toyota troa tặng 2 nhà vệ sinh tại trường Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lúc, Trường PTDT Bán trú TH&THCS Tả Củ Tỷ 2, huyện Bắc Hà với trị giá 320 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch 29 tại Lào Cai