Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả nước tiết kiệm điện

08/06/2023, 23:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Mỗi năm tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ

Chỉ thị nêu nhiều năm qua, việc cung ứng điện cho nền kinh tế luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, nguồn cung ứng điện được đánh giá gặp nhiều thách thức.

Do vậy việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được coi là giải pháp quan trọng, cấp bách để tiếp tục duy trì ổn định an ninh năng lượng.

Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ; đến năm 2025 giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6%; giảm bớt công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả nước tiết kiệm điện - 1

Hà Nội thực hiện tiết giảm điện chiếu sáng công cộng. Ảnh: EVNHANOI

Thủ tướng yêu cầu phấn đấu đến hết năm 2025, có 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED. Đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt việc tiết kiệm điện

Để thực hiện được mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân nghiêm túc, quyết liệt thực hiện triển khai việc tiết kiệm điện.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở. Theo đó, lên kế hoạch cho đơn vị mình đảm bảo hàng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. Ban hành nội quy về tiết kiệm điện, đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và thi đua khen thưởng hàng năm.

Người đứng đầu tại cơ quan, công sở chịu trách nhiệm đối với những trường hợp vi phạm các quy định về tiết kiệm điện tại đơn vị mình. Tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả nước tiết kiệm điện - 2

Ngành điện khuyến cáo nên cài đặt nhiệt độ điều hòa từ 26-27 độ C trở lên.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho quảng cáo, trang trí phải triển khai kế hoạch tiết kiệm điện với mức tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023 - 2025 cho các hoạt động chiếu sáng trên.

Đẩy mạnh triển khai áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời cho các thiết bị phục vụ mục đích quảng cáo, trang trí, chiếu sáng công cộng.

Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư tắt hoặc giảm tối thiểu 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện theo yêu cầu của công ty điện lực tại địa phương….

Có chế tài xử phạt

Đối với việc tiết kiệm điện tại các hộ gia đình, Thủ tướng yêu cầu các hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện được dán nhãn năng lượng theo Quyết định số 04/2017 của Chính phủ.

Khuyến khích lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tự dùng cho nhu cầu sử dụng tại chỗ, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, chỉ thị cũng đưa ra các giải pháp, yêu cầu về việc thực hiện tiết kiệm điện tại các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ, các doanh nghiệp sản xuất. Với các doanh nghiệp sản xuất, Thủ tướng yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng có điện năng tiêu thụ từ 01 triệu kWh/năm trở lên phải tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm, hoặc phải tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương triển khai các chương trình khuyến khích điện mặt trời mái nhà trong doanh nghiệp và hộ gia đình, chương trình tuyên truyền phổ biến trang thiết bị tiết kiệm điện trong các hộ gia đình như điều hòa, tủ lạnh, đèn LED, máy giặt...

Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát, áp dụng chế tài xử phạt đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức không thực hiện các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả nước tiết kiệm điện