Thừa Thiên - Huế coi hướng nghiệp là nhiệm vụ quan trọng cho học sinh

Ngọc Trang | 28/08/2022, 11:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp với Sở GD&ĐT “Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp” cho học sinh vào Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Trung cấp nghề.

Hướng đến các đối tượng là học sinh trung học phổ thông

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế luôn xác định hướng nghiệp, đào tạo nghề là bước đường đầu tiên lập nghiệp của thanh niên cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần giải quyết việc làm.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan cùng cấp tổ chức các hoạt động về tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên. Đồng thời chỉ đạo mỗi Huyện, Thị, Thành Đoàn thành lập 1-2 hợp tác xã trong thanh niên.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Đoàn thanh niên các cấp tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của thanh niên về việc nghiệp. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh phối hợp với các Trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp và sàn giao dịch việc làm cho các bạn đoàn viên, thanh niên chưa có việc làm.

Ngoài ra còn tăng cường các hoạt động về dạy nghề cho thanh niên đặc biệt là thanh niên nông thôn. Phối hợp với các trường trung cấp nghề trên địa bàn tổ chức các đợt tuyển sinh và định hướng cho thanh niên học nghề lập nghiệp.

Nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức chương trình “Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp” vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và Trung cấp nghề.

Chương trình hướng đến các đối tượng là học sinh trung học phổ thông phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện kinh tế gia đình. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 3.700 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

Cùng với hoạt động đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh tổ chức tư vấn hướng nghiệp và học nghề cho 5.531 bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường Trung học phổ thông các huyện vùng sâu, vùng xa như huyện Nam Đông, A Lưới, Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền và Phong Điền,…

Công tác tư vấn việc làm cũng được các cấp, Bộ, Đoàn chú trọng và đẩy mạnh. Ban Thường vụ các Huyện, Thị, Thành Đoàn đã phối hợp với các Trung tâm hướng nghiệp cùng cấp tổ chức tư vấn việc làm cho thanh niên tại địa phương. Đồng thời, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên thanh niên nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trong xu thế tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0.

Định hướng nghề nghiệp của thanh niên còn thiên lệch

Bên cạnh những thuận lợi, trong thời gian qua công tác đào tạo, hướng nghiệp tại địa phương còn gặp một số tồn tại chưa được giải quyết.

Đó là nhận thức của một bộ phận thanh niên về nghề nghiệp chưa đúng, còn ỷ lại gia đình. Định hướng nghề nghiệp của thanh niên còn thiên lệch về công việc hành chính, gián tiếp.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm qua, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất dẫn đến hạn chế tuyển dụng lao động mới. Điều đó đã gián tiếp giảm động lực của nhiều thanh niên đi học vì lo lắng thất nghiệp.

Tổ chức Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh chưa phát huy được vai trò xung kích trong việc lập thân, lập nghiệp của thanh niên. Công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về định hướng và giải quyết việc làm cho thanh niên, công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, thanh niên chưa có việc làm,…vẫn còn khiêm tốn.

Đối với Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên, Đội ngũ cán bộ, giáo viên, đặc biệt là giáo viên cơ hữu còn thiếu.

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa đồng bộ. Công tác giới thiệu việc làm, giải quyết việc làm phối hợp chưa nhịp nhàng, chưa liên kết với nhau dẫn đến các đối tượng lao động tự tìm việc.

Nhiều trường hợp lao động không đúng ngành, nghề được đào tạo, một số thanh niên sau đào tạo vẫn không có việc làm ổn định.

Công tác đào tạo đội ngũ thợ có tay nghề cao vẫn còn hạn chế. Hiện nay trên địa bàn tỉnh số thanh niên có tay nghề nhưng chưa có bằng hoặc chứng chỉ còn khá lớn, rất khó khăn cho các công ty trong và ngoài nước tuyển dụng.

Để góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn và thanh niên đô thị, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các Huyện, Thị, Thành Đoàn thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh của các hộ gia đình có hiệu quả, qua đó thu hút lao động tại các địa phương.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn chọn nghề và tổ chức dạy học theo phương châm xuất phát từ nhu cầu, việc làm và điều kiện của người học. Đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Bài liên quan
Hướng nghiệp cho học sinh theo hình thức trực tuyến
Từ khi dịch Covid-19, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh đã triển khai mô hình tư vấn, hướng nghiệp qua hình thức trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thừa Thiên - Huế coi hướng nghiệp là nhiệm vụ quan trọng cho học sinh