Để thúc đẩy sinh viên ngành Luật khởi nghiệp, các trường ngoài cố vấn sinh viên xây dựng lộ trình học tập hiệu quả cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để khuyến khích sinh viên khởi nghiệp.
Để tốt nghiệp ngành Luật, Học viện Toà án với tấm bằng xuất sắc, chị Phạm Thị Hương Giang (hiện là Thư ký viên, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng) từ khi còn trên ghế nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho mỗi năm học.
Từ kinh nghiệm thực tế bản thân đã trải qua, chị Giang chia sẻ: “Những năm đại học, bạn phải xác định điểm mạnh của bản thân phát huy, khắc phục khuyết điểm đang tồn tại. Đặc biệt nên bổ sung những kỹ năng mềm như: Tin học văn phòng, ngoại ngữ, chứng chỉ nghiệp vụ cần sử dụng trong tương lai, kiến thức thực tiễn... Khi đã có lộ trình chi tiết, cụ thể, các bạn sẽ chủ động hơn với định hướng nghề nghiệp, không bị động khi tìm việc làm sau khi tốt nghiệp”, chị Giang chia sẻ.
Bên cạnh đó, khoảng thời gian sinh viên có nhiều lợi thế để tham gia vào công tác khởi nghiệp, sáng tạo. Bởi lúc này có thầy cô, mạng lưới chuyên gia, doanh nghiệp liên kết với nhà trường có thể cố vấn. Vì vậy, chị Giang cho rằng cần tận dụng lợi thế đó. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Luật khi khởi nghiệp có nhiều thuận lợi so với sinh viên các ngành khác bởi đã có nền tảng kiến thức pháp luật bao quát chung, khả năng ứng dụng tốt đối với mọi lĩnh vực trong cuộc sống.
“Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công cần nhiều yếu tố khác trong đó quan trọng là kiến thức thực tiễn lĩnh vực mà sinh viên dự định khởi nghiệp. Lúc này, cần bao quát, nghiên cứu nhu cầu thị trường, loại hình doanh nghiệp phù hợp để cung cấp dịch vụ đúng, trúng, có thể mang lại giá trị cho xã hội và lợi nhuận cho bản thân. Do đó, các bạn cần có cái nhìn toàn cảnh về bức tranh thị trường, tương quan giữa lĩnh vực khởi nghiệp của mình với xã hội, thế giới”, chị Giang nói.
PGS.TS Nguyễn Bá Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội thì cho rằng, đối với sinh viên ngành Luật, các mô hình khởi nghiệp, sáng tạo đòi hỏi sự kết hợp đa ngành; nơi pháp luật gắn liền với quản trị, tài chính, công nghệ và thị trường. Vì vậy, sinh viên cần được trang bị thêm kiến thức về quản trị doanh nghiệp, kỹ năng marketing hiện đại, khả năng ứng dụng công nghệ và năng lực làm việc nhóm trong môi trường đa ngành.
Không chỉ vậy, ngoại ngữ là yêu cầu tất yếu giúp sinh viên tiếp cận nguồn tri thức toàn cầu, mở rộng cơ hội hợp tác và đưa sản phẩm, dịch vụ sáng tạo ra thị trường quốc tế. Theo đó, các nhà trường cần định hướng nội dung chương trình đào tạo theo hướng tích hợp nội dung liên ngành, kết hợp giữa chuyên môn pháp lý với các kỹ năng mềm và kiến thức bổ trợ thiết thực.
Để sinh viên có môi trường, động lực khởi nghiệp, PGS.TS Nguyễn Bá Bình cho rằng các trường cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo; tạo môi trường trải nghiệm thực tiễn cho sinh viên. Qua đó, người học tích lũy kiến thức, kỹ năng về quản trị dự án khởi nghiệp cần thực hiện ngay từ các học phần trong chương trình đào tạo; tăng cường cả về số và chất lượng các buổi hội thảo, tọa đàm khoa học, công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên/giảng viên về khởi nghiệp, sáng tạo của sinh viên.
Nên mời diễn giả là chuyên gia, nhà khoa học đã khởi nghiệp thành công, đặc biệt trong ngành Luật làm cố vấn, hướng dẫn, tạo động lực cho sinh viên khởi nghiệp. Đặc biệt, nhà trường cần tăng cường liên kết với doanh nghiệp, tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tạo sân chơi thực tế, cơ hội triển khai ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo. Từ đó, hỗ trợ hình thành không gian làm việc chung cho khởi nghiệp, sáng tạo.
Tương tự, ThS Nguyễn Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm đổi mới, sáng tạo và Khởi nghiệp, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng, cần áp dụng mô hình liên kết “ba nhà”: Nhà nước - Nhà trường - Nhà Doanh nghiệp. Từ mô hình này tạo cơ chế phối hợp đặc biệt trong đó có các mảng liên quan đến pháp lý và cần xây dựng hội đồng kỷ luật tư vấn pháp luật.
Còn theo luật sư Lê Minh Công - Giám đốc Công ty Luật DAC, khởi nghiệp trong lĩnh vực pháp luật hay sáng tạo ứng dụng công nghệ pháp lý là con đường đầy tiềm năng, nhưng không ít gian nan. Từ kinh nghiệm của mình, ông Công lưu ý: Sinh viên khởi nghiệp ở lĩnh vực này khi chưa nắm vững kiến thức đừng vội chạy theo khởi nghiệp.
Trước khi thực hiện ý tưởng khởi nghiệp nên trang bị thêm kiến thức về kinh tế, quản trị, công nghệ, kỹ năng mềm. Khởi nghiệp không cần ý tưởng quá lớn, hãy khởi đầu bằng những dự án nhỏ, giải quyết một vấn đề thực tế cho cộng đồng, rồi dần mở rộng; đừng đi một mình, hãy kết nối với luật sư, doanh nhân, người đi trước để học hỏi và tránh sai lầm.
“Khởi nghiệp thành công hay thất bại, điều quan trọng là giữ được uy tín và sự tôn trọng của khách hàng, đồng nghiệp. Đặc biệt muốn thu hút và giữ chân khách hàng phải mang lại giá trị rõ ràng và nhiều nhất cho khách hàng”, ông Công nhấn mạnh.
“Quá trình khởi nghiệp, sáng tạo trong lĩnh vực pháp lý còn đòi hỏi sinh viên có khả năng nhận diện và phòng ngừa rủi ro pháp lý, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng và đối tác. Tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, khi gắn với đạo đức nghề nghiệp, sẽ giúp sinh viên luật tạo ra những mô hình kinh doanh không chỉ hiệu quả về kinh tế mà còn có giá trị xã hội”, PGS.TS Nguyễn Bá Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội chia sẻ.