Anh Hoàng Hải (Hà Nội) gần 3 năm nay không dám ăn một miếng đậu phụ nào vì sợ ăn đậu phụ sẽ bị yếu sinh lý, thậm chí vô sinh khi anh đọc được nhiều thông tin trên mạng cho rằng đậu phụ gây biến đổi hormone nam giới, khó sinh con. Không chỉ riêng đậu phụ mà đậu nành, sữa đậu anh đều không dám ăn và kéo theo đó vợ con anh cũng không bao giờ ăn các sản phẩm từ đậu.
Giải thích băn khoăn này, Ths.BS Phạm Duy Linh khẳng định, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh nam giới bị nữ hóa khi ăn nhiều đậu phụ, đậu nành.
Theo BS.Linh, đậu phụ, đậu nành có chứa nhiều isoflavone (còn gọi là phytoestrogen) - một hợp chất từ thực vật có cấu trúc tương tự như nội tiết tố nữ estrogen. Do đó đã có nhầm lẫn cho rằng ăn nhiều đậu nành khiến nam giới bị “nữ hoá”.
BS. Linh khẳng định đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh nam giới bị nữ hóa khi ăn nhiều đậu phụ, đậu nành.
Tuy nhiên, phytoestrogen lại không hoạt động giống như estrogen vì chúng yếu hơn khoảng 1.000 lần so với nội tiết tố này. Do vậy, sau khi ăn đậu nành, dù phytoestrogen được chuyển hóa thì tác dụng của nó cũng cực kỳ yếu.
“Nếu thường xuyên kết hợp đậu nành trong khẩu phần ăn đa dạng nguồn thực phẩm thì hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đàn ông”, BS.Linh nói.
Ngoài ra, không chỉ an toàn với nội tiết tố nam, đậu nành còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như cung cấp nguồn chất béo và chất xơ không bão hòa có lợi cho tim, giúp xây dựng cơ bắp và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải. Ngăn ngừa bệnh tim, các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch. |