Thương mại và Chuyển đổi kép: Hướng tới Chuyển đổi xanh và Chuyển đổi số

01/10/2023, 16:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nằm trong hoạt động của Chương trình WTO Chair, Trường ĐH Ngoại thương vừa tổ chức diễn đàn Hướng tới Chuyển đổi xanh và Chuyển đổi số

PGS. TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng trường ĐHNT, đặt ra một chủ đề nhận được sự quan tâm hiện nay liên quan đến cách thức hoạt động của Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của Liên minh Châu Âu và một số khuyến nghị đối với Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam cần có các cơ chế định giá carbon và phát triển thị trường tín dụng carbon để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất và là nền tảng cho các cuộc đàm phán thương mại với EU liên quan đến CBAM đối với hàng hoá nhập khẩu.

Phiên thảo luận bàn tròn các diễn giả là bà Nguyễn Thị Lệ Quyên – Phụ trách Văn phòng Chuyển đổi số, Cục phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Lê Huy Hoàng – Giám đốc tư vấn chuyển đổi số, FPT Digital, và luật sư Victor Crochet từ văn phòng Luật Van Bael & Bellis, tiếp tục đi sâu vào thực trạng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tại Việt Nam trước những thách thức toàn cầu. Các chuyên gia đã nhấn mạnh chuyển đổi số sẽ góp phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi xanh và ngược lại.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn, hoạt động Triển lãm đã cung cấp không gian cho các tổ chức, doanh nghiệp trình bày các giải pháp đã được thực hiện hướng tới chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Các thảo luận đã thúc đẩy các ý tưởng một cách hiệu quả nhằm nâng cao vai trò kết nối và hỗ trợ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp và các bên liên quan khi tham gia vào các hoạt động thương mại trong quá trình chuyển đổi kép. Sự kiện được tổ chức thành công đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ các bên liên quan đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của chính mình và đóng góp vào một tương lai số hoá hơn và xanh hơn cho xã hội.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/thuong-mai-va-chuyen-doi-kep-huong-toi-chuyen-doi-xanh-va-chuyen-doi-so-post656077.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/thuong-mai-va-chuyen-doi-kep-huong-toi-chuyen-doi-xanh-va-chuyen-doi-so-post656077.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    13 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    13 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    19 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    12 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    12 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thương mại và Chuyển đổi kép: Hướng tới Chuyển đổi xanh và Chuyển đổi số