Thủy điện Hòa Bình xả lũ, cuộc sống xóm vạn chài bị đảo lộn
Theo Trần Trọng•09/08/2024 13:01
Việc nhà máy thủy điện Hòa Bình liên tục mở cửa xả đáy khiến mực nước tại khu vực hạ lưu sông Đà dâng cao, cuộc sống của người dân làng chài ở TP. Hòa Bình bị đảo lộn.
Sau các đợt xả lũ của nhà máy thủy điện Hòa Bình, mực nước sông Đà dâng cao, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân tại khu vực hạ lưu.
Ngày 8/8, phóng viên báo Tiền Phong có mặt tại xóm vạn chài thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình. Theo ghi nhận, mực nước sông Đà dâng cao, làng chài lênh đênh trên biển nước.
Hiện, nơi đây còn 51 hộ dân sinh sống với 171 nhân khẩu.
Điểm neo đậu, lối đi lại của người dân phần lớn bị nước nhấn chìm.
Nơi để xe bị ngập, người dân phải dựng xe trên đường đê và che chắn sơ sài bằng những chiếc bạt.
Theo bản tin dự báo thủy văn tỉnh Hòa Bình, mực nước hạ lưu sông Đà ngày 8/8 dao động khoảng 16m. Tại cầu Hòa Bình 3, thước đo cho thấy mực nước sông Đà cách mặt cầu hơn 10m.
Ông Ngô Văn Thông - Trưởng xóm vạn chài, tổ 14, phường Thịnh Lang, TP. Hoà Bình cho biết, cứ mỗi khi nước sông dâng cao, cuộc sống của người dân nơi đây lại có nhiều đổi thay, từ việc mưu sinh đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày.
Nước sông dâng cao nhấn chìm các bụi cây tạo nơi trú ngụ cho các loài thủy sản. Những ngày này, người dân hầu như không thể đánh bắt được loại thủy sản nào.
“Một số vật nuôi trên bờ, nay đành phải đưa tạm thời lên trên lồng cá rồi quây lại. Số cây trồng như ngô, khoai thì mất trắng vì chìm dưới dòng sông trong thời gian dài”, ông Thông bộc bạch.
Những lồng bè nuôi cá của các hộ dân xóm vạn chài được di dời đến khu vực nước lặng. Tuy vậy vẫn không tránh khỏi những mất mát.
"Vào cuối tháng 7, khi thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 4, gia đình tôi bị chết khoảng 500 – 600kg cá lăng đen, do cá bị sốc nước. Sau khi cá chết, gia đình phải bán gần 1 tấn cá lăng đen đang nuôi vì sợ để lâu sẽ bị chết. Cứ mỗi khi thủy điện xả lũ, chúng tôi buộc phải di chuyển lồng bè đến nơi an toàn”, ông Ngô Văn Thị, người dân xóm vạn chài ngậm ngùi kể.
Điều mà người dân nơi đây trăn trở là nước sinh hoạt, bởi lẽ họ phụ thuộc hoàn toàn vào nước sông. Thường ngày sông tĩnh lặng nước trong, giờ đây nước sông đục ngầu, người dân phải dùng phèn chua để lọc lấy nước sạch, tuy vậy vẫn còn nhiều lo lắng về chất lượng nước.
Tương tự, tại xóm Tân Thành, xã Hợp Thành, TP. Hòa Bình, có khoảng hơn 20 hộ sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Mỗi lần thủy điện xả lũ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và thu nhập cũng bị giảm sút đáng kể.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch UBND phường Thịnh Lang, cho hay, trước và trong thời điểm hồ Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy, chính quyền phường đã tuyên truyền, vận động đến bà con các biện pháp đảm bảo an toàn. Đồng thời, phường cử cán bộ trực ngày đêm cùng người dân trong thời gian xả lũ.
Cũng theo ông Bình, chính quyền phường đã phân bổ lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn, gia cố lại nhà bè và neo đậu sát bờ hơn. Đối với các trường hợp không nghe theo chỉ đạo, lực lượng chức năng có thể sử dụng cả biện pháp cưỡng chế. Việc đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân được đặt lên hàng đầu.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
22 đoàn kiểm tra do các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm trưởng đoàn, kiểm tra việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIV tại 40 tổ chức Đảng trực thuộc.
Con số may mắn hôm nay 8/2/2026 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, làm thế nào để chọn ra con số may mắn theo 12 con giáp chuẩn xác nhất, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Tử vi hàng ngày 8/2/2026 cho biết, Sửu hay giúp đỡ người khác trong công việc nhưng lại không được người ta giúp đỡ lại, dễ có tranh cãi, thị phi ồn ào làm ảnh hưởng tới danh tiếng của Sửu trong mắt người khác.
Theo nhiều chuyên gia, rào cản của việc các trường chưa thu hút được nhiều nhân tài ở nước ngoài về làm việc không hẳn là do mức lương chưa tương xứng. Các trường cần tạo cơ chế mở, đầu tư trọng tâm.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, song song việc triển khai xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp Bộ đang khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình trường phổ thông nội trú xã biên giới, nhằm bảo đảm các trường được tổ chức và vận hành bài bản, thống nhất, ổn định và hiệu quả lâu dài.
Theo nhiều chuyên gia, rào cản của việc các trường chưa thu hút được nhiều nhân tài ở nước ngoài về làm việc không hẳn là do mức lương chưa tương xứng. Các trường cần tạo cơ chế mở, đầu tư trọng tâm.
22 đoàn kiểm tra do các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm trưởng đoàn, kiểm tra việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIV tại 40 tổ chức Đảng trực thuộc.
Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam được Bộ Chính trị thành lập. Trưởng Ban Chỉ đạo là Tổng Bí thư Tô Lâm, 4 lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước làm Phó trưởng Ban.
Cơ quan khí tượng vừa phát đi bản tin mới nhất đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về miền Bắc và được tăng cường mạnh hơn trong đêm, có thể xuất hiện mưa tuyết.