Thời sự

Tiền chuyển mục đích sử dụng đất quá cao, người dân như mua đất lần 2

Theo Thanh Hiền 10/05/2025 19:44

Ngày 10-5, Chi hội Luật gia và Trung tâm tư vấn pháp luật tại TPHCM tổ chức tọa đàm “Các vướng mắc phát sinh khi áp dụng bảng giá đất mới ở TPHCM; gợi ý các hướng tháo gỡ cho thị trường nhà đất”.

Quyết định 79/2024 (sửa đổi, bổ sung Quyết định 02/2020 của UBND TPHCM) quy định về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM hiện có mức giá rất cao. Ngoài ra, mức tính phần trăm tiền chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở tại Nghị định số 103/2024 cao về tỷ lệ %.

Theo đó, có trường hợp trong hạn mức đất ở, người sử dụng đất phải nộp 30% khi công nhận đất ngoài hạn mức và có trường hợp phải nộp đến 80% giá đất. Nếu tính theo mức quy định này nhiều người phải nộp thêm vài tỷ đồng cho một nền đất hơn 100m 2 ở TPHCM để chuyển sang đất ở. Điều này không khác gì người dân phải mua lại đất của mình lần thứ hai.

Tiền chuyển mục đích sử dụng đất quá cao, người dân như mua đất lần 2- Ảnh 1.

Theo Luật sư Trần Đình Dũng, các chuyên gia dự báo giá đất ban hành sắp tới để áp dụng từ ngày 1-1-2026 sẽ còn cao hơn giá hiện nay do biến động tăng của thị trường. Như vậy, mức nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp lên đất ở sẽ tăng hơn và nhiều người sử dụng đất ở TPHCM phải gánh một khoản quá lớn. Điều này gây khó khăn quá lớn cho người dân. Chính vì thế, Chính phủ nên sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 103/2024 theo hướng giảm tỷ lệ % mức đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở.

Đáng chú ý, tại buổi tọa đàm đã xảy ra tranh cãi về thời điểm áp dụng bảng giá theo Quyết định 79. Theo các luật gia, đối với trường hợp xin chuyển đổi mục đất sử dụng đất thì nên tính từ thời điểm người dân nộp hồ sơ hợp lệ chứ không nên tính từ thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất như các địa phương đang áp dụng hiện nay.

Tiền chuyển mục đích sử dụng đất quá cao, người dân như mua đất lần 2- Ảnh 2.

Trong khi đó, tại Khoản 3, Điều 155 Luật đất đai 2024 quy định rõ đối với trường hợp Nhà nước giao đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là thời điểm Nhà nước ban hành quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, tại Điều 3, Quyết định 79 quy định trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất trước thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành giá đất để tính nghĩa vụ tài chính, thuế về đất đai được tiếp tục thực hiện theo quy định tại thời điểm nộp hồ sơ. Quy định này chỉ phù hợp đối với trường hợp công nhận quyền sử dụng đất, nhưng không phù hợp trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất.

Luật gia Đặng Đình Thịnh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TPHCM chia sẻ: “Để các cơ quan có thẩm quyền tính tiền sử dụng đất theo đúng quy định về pháp luật đất đai, chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị UBND TPHCM ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung Điều 3, Quyết định 79”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị các cơ quan chức năng nên xem xét việc tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất mới . Bởi với cách tính tiền sử dụng đất, tiền thuế đất hiện nay thì nhiều người sẽ không có khả năng đóng và chọn cách rút hồ sơ. Khi rút hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất đồng nghĩa việc nhiều người dân chấp nhận việc mua bán giấy tay, sẽ rất thiệt thòi!".

Theo Sài Gòn Giải Phóng
https://www.sggp.org.vn/tien-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-qua-cao-nguoi-dan-nhu-mua-dat-lan-2-post794628.html
Copy Link
https://www.sggp.org.vn/tien-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-qua-cao-nguoi-dan-nhu-mua-dat-lan-2-post794628.html
Bài liên quan
Hoàn tất sáp nhập tỉnh thành, người dân muốn cập nhật thông tin giấy tờ đất đai, căn cước công dân thì làm ở đâu?
Dù không bắt buộc, người dân có thể cân nhắc cập nhật lại thông tin sổ đỏ trong các trường hợp như: Khi thực hiện giao dịch đất đai (chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp…) và muốn đồng bộ địa chỉ với các giấy tờ khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiền chuyển mục đích sử dụng đất quá cao, người dân như mua đất lần 2