Giáo dục quốc phòng

Tình báo Nga: Mỹ đang tìm người thay thế ông Zelensky

07/05/2024 10:38

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho rằng Mỹ đang tìm người thay thế ông Zelensky và đã bắt đầu nói chuyện với một số chính trị gia Ukraine.

Ngày 6-5, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) thông tin rằng Mỹ đang tìm người thay thế Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đã thảo luận vấn đề này với một số chính trị gia Ukraine, trong đó có cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko và thị trưởng Kiev - ông Vitaly Klitschko, theo đài RT.

SVR cho rằng ông Zelensky “rõ ràng đang thua trong cuộc chiến giành trái tim và khối óc” của người Ukraine, đặc biệt là vì tính hợp pháp của ông với tư cách là tổng thống sẽ “mất hoàn toàn” sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20-5.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo SVR, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) “cực kỳ” quan ngại trước sự bất mãn ngày càng tăng của người Ukraine đối với việc kéo dài các hành động thù địch với Nga.

“Sự mất lòng tin vào các thể chế chính phủ đang gia tăng và sự thờ ơ đang lan rộng nhanh chóng” - SVR viết trong tuyên bố ngày 6-5, đồng thời cho biết thêm rằng số vụ đào ngũ và tự nguyện đầu hàng trong lực lượng vũ trang Ukraine đang tăng vọt.

SVR cho biết Mỹ đang tìm người thay thế ông Zelensky và lưu ý rằng Washington “thậm chí còn không cố gắng che giấu sự thật rằng về cơ bản họ không quan tâm” ai sẽ lãnh đạo Ukraine.

Đối với phương Tây, điều quan trọng là tổng thống mới có khả năng tiếp tục xung đột vũ trang để “chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng”, theo SVR.

Cũng theo cơ quan tình báo Nga, Mỹ đang đàm phán với ông Poroshenko và ông Klitschko. “Công việc bí mật” cũng đang được thực hiện với Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Andrey Ermak, cựu Tổng tư lệnh quân đội Ukraine - Tướng Valery Zaluzhny, và cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine - ông Dmitry Razumkov.

Tuy nhiên, Mỹ và EU muốn ông Zelensky tiếp tục nắm giữ chức vụ cho đến khi các kế hoạch tài trợ chiến tranh mang lại “lợi nhuận khổng lồ” cho cả Kiev và các nhà sản xuất vũ khí phương Tây, SVR nói thêm.

Kiev và Washington chưa bình luận về thông tin của SVR liên quan việc Mỹ đang tìm người thay thế ông Zelensky.

Bài liên quan
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo năm sinh: Chọn ĐÚNG SỐ để ĐỔI VẬN ngay
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, đâu là con số may mắn theo 12 con giáp chuẩn xác nhất, hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình báo Nga: Mỹ đang tìm người thay thế ông Zelensky