Toà án đang công bố danh sách bị hại của cựu CEO Công ty Alibaba

Theo Trần Thái | 30/12/2022, 09:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Danh sách bị hại lên tới 4.548 người, nhiều cá nhân đã nộp cho Nguyễn Thái Luyện (chủ mưu; tù chung thân) hàng tỉ đồng.

Sáng 30-12, TAND TP HCM bắt đầu công bố phần phụ lục về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba .

Tên bị hại được công bố kèm số tiền đã nộp vào Công ty Alibaba.

Danh sách bị hại lên tới 4.548 người, nhiều cá nhân đã nộp cho Nguyễn Thái Luyện (chủ mưu; tù chung thân) hàng tỉ đồng. Tổng số tiền bị cáo Luyện và các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách được HĐXX xác định là 2.446 tỉ đồng.

HĐXX buộc bị cáo Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện; 30 năm tù) phải hoàn trả cho các bị hại. Để bảo đảm nghĩa vụ thi hành án, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên 654 thửa đất được mua từ số tiền bị cáo Luyện chiếm đoạt của bị hại thông qua các hợp đồng chuyển nhượng đất nền dự án.

Toà án đang công bố danh sách bị hại của cựu CEO Công ty Alibaba - Ảnh 1.

Tiếp tục tạm giữ số tiền hơn 56 tỉ đồng (thu giữ tại Công ty Alibaba và trong tài khoản các cá nhân trong hệ thống Công ty Alibaba), 272 miếng vàng, các ôtô, xe máy (là tài sản của Công ty Alibaba nhưng do 1 số nhân viên đứng tên sở hữu theo chỉ đạo của Luyện, có nguồn gốc từ tiền của các bị hại nộp vào Công ty Alibaba) để bảo đảm thi hành án.

Trước đó, HĐXX cho biết trong những ngày diễn ra phiên xét xử vừa quan, có 39 bị hại và các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 2 bị hại khác đề nghị được tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đất nền dự án của Công ty Alibaba.

HĐXX đánh giá nội dung hợp đồng nêu rõ đối tượng chuyển nhượng là đất thổ cư 100%. Tuy nhiên, tới nay, hiện trạng khu đất mà bị cáo Luyện và các đồng phạm "vẽ" dự án dân cư đều là đất nông nghiệp, thậm chí là đất trồng lúa, đất dừng sản xuất… , không có dự án khu dân cư nào.

Mặt khác, theo quy định sử dụng đất tại địa phương thì nhiều khu đất không được quy hoạch là đất ở, do đối tượng chuyển nhượng là các nền dự án không còn tồn tại trên thực nên yêu cầu tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển nhượng là không có căn cứ. Từ đó, HĐXX tuyên không chấp nhận các yêu cầu này.

Tuy nhiên, HĐXX xác định thiệt hại của 39 bị hại trên là thực tế. Do đó, buộc bị cáo Luyện và bị cáo Mai có trách nhiệm hoàn trả số tiền này cho các bị hại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Toà án đang công bố danh sách bị hại của cựu CEO Công ty Alibaba