Giáo dục quốc phòng

Tổng thống Mỹ: Chiến dịch quân sự của Israel không phải diệt chủng

21/05/2024 12:33

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/5 tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ Israel, cho rằng lực lượng Israel không phạm tội diệt chủng trong chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Hamas ở Gaza, bác bỏ những lời chỉ trích từ những người biểu tình ủng hộ Palestine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/5. Ảnh Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/5. Ảnh Reuters.

“Những gì đang xảy ra ở Gaza không phải là nạn diệt chủng. Chúng tôi bác bỏ điều đó”, ông Biden nhấn mạnh tại sự kiện “Tháng Di sản Người Mỹ gốc Do Thái” tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden đã phải đối mặt với sự phản đối tại nhiều sự kiện của ông trên khắp đất nước từ những người ủng hộ Palestine, những người phản đối ông vì sự ủng hộ kiên định ủng hộ đối với Israel.

Trong phát biểu tại sự kiện ở Nhà Trắng, ông Biden nhấn mạnh niềm tin của mình rằng Israel là “nạn nhân” kể từ khi Hamas tiến hành vụ tấn công ngày 7/10/2023 vào miền Nam Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt hàng trăm con tin.

Ông cũng ví sự ủng hộ của Mỹ đối với sự an toàn và an ninh của người Israel là “bền chặt như thép”. “Chúng tôi sát cánh cùng Israel để tiêu diệt (thủ lĩnh Hamas Yahya) Sinwar và những tên đồ tể còn lại của Hamas. Chúng tôi muốn Hamas bị đánh bại. Chúng tôi đang làm việc với Israel để biến điều đó thành hiện thực”.

Các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas trong nỗ lực trả tự do cho những con tin ốm yếu, bị thương hoặc người cao tuổi chưa được giải thoát đã bị đình trệ, nhưng ông Biden tuyên bố sẽ không từ bỏ nỗ lực.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, điều mà ông đã nhắc lại trong bài phát biểu khai giảng tại Đại học Morehouse cách đây ít ngày.

Ông Biden cũng bác bỏ các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế khi nói rằng ông đã yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng vì cáo buộc tội ác chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những tháng gần đây đã phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng về việc ông xử lý cuộc xung đột ở Gaza, khi số người chết ở Palestine đã lên tới hơn 35.000 người, theo Cơ quan Y tế Gaza.

Bài liên quan
Hành động 'lạ' của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở G7 gây chú ý
Nhóm vận động tranh cử của ứng viên Donald Trump đang tận dụng video được cho là ghi lại khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Joe Biden bước đi vô định khi tham dự hoạt động trong khuôn khổ thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Ý.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ: Chiến dịch quân sự của Israel không phải diệt chủng