TPHCM sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà

VH | 14/08/2021, 11:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Molnupiravir là một trong những thuốc kháng virus giúp giảm nhanh nồng độ virus trong cơ thể người nhiễm.

Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và cộng đồng. F0 sẽ được cung cấp thuốc và chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

Thuốc được sử dụng trong chương trình là Molnupiravir. Đây là một trong những thuốc kháng virus giúp giảm nhanh nồng độ virus trong cơ thể người nhiễm.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir tại Mỹ, Ấn Độ đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Đặc biệt là giảm  lượng virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị.

molnupiravir.png
Molnupiravir giảm  lượng virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị. Ảnh minh hoạ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, phương pháp điều trị này là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà có kiểm soát cho các F0 tại nhà và cộng đồng.  Mô hình 3 tại chỗ: Xét nghiệm tại chỗ, điều trị tại chỗ và an sinh tại chỗ.

Chương trình được bắt đầu triển khai thí điểm tại TPHCM từ ngày 16/8, với 3 hoạt động chính:

1. Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cộng đồng.

2. Cung cấp hộp thuốc home-based care cùng một số sản phẩm nâng cao sức khỏe. Hỗ trợ tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch Covid-19.

3. Cung cấp gói thực phẩm bảo đảm an sinh xã hội cho người nhiễm và các thành viên trong gia đình ở tại nhà, không ra ngoài, tránh tiếp xúc.

Cùng với đó là tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế đối với các F0. Nhờ đó, giúp F0 tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với các cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng. Việc cung cấp và sử dụng thuốc trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế.

Bài liên quan
Hà Nội: 54 địa điểm có liên quan đến F0 tại công ty thực phẩm Thanh Nga
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã thông tin danh sách 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện có liên quan đến công ty thực phẩm Thanh Nga, cơ sở đã ghi nhận chùm ca dương tính SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà