Trao "cần câu cơm" cho thanh niên Cơ Tu

Hoàng Vinh | 10/04/2022, 07:41

Thời gian qua, các loại con vật giống như: heo, dê, bò… và một số loại cây giống đã được Thành Đoàn Đà Nẵng trao cho nhiều thanh niên khó khăn người đồng bào dân tộc Cơ Tu ở thành phố.

Đại diện Thành Đoàn Đà Nẵng trao hỗ trợ mô hình giống vật nuôi cho các thanh niên đồng bào dân tộc khó khăn.Đại diện Thành Đoàn Đà Nẵng trao hỗ trợ mô hình giống vật nuôi cho các thanh niên đồng bào dân tộc khó khăn.

Đây là mô hình mở hướng thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế cho đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

“Cần câu” cho những thanh niên vượt khó

Chúng tôi đến thôn Tà Lang (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vào thời điểm gần trưa, sau căn nhà cấp 4, anh Bùi Văn Hiếu vẫn đang miệt mài chăm sóc những con heo giống.

Vừa cho heo ăn, anh Hiếu cho hay, người dân tại xã, ngoài phụ thuộc vào nông nghiệp, lâm nghiệp còn làm công việc thời vụ, làm công nhân tại các khu công nghiệp hay nhân viên tại các khu du lịch trên địa bàn. Thế nhưng, thời gian qua do dịch bệnh nên có nhiều người không có việc làm ổn định.

“Lúc trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều thanh niên gặp khó khăn vì cơ sở giảm lương, giảm nhân công... Bởi vậy, họ đành về đây để đi làm nương rẫy, trồng keo. Được sự hỗ trợ heo giống, cây trồng… từ Thành Đoàn Đà Nẵng như có thêm một nguồn lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn”, anh Hiếu chia sẻ.

Không chỉ anh Hiếu, trước đây, anh Trần Văn Thọ, người Cơ Tu ở thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, đơn hàng giảm, anh Thọ mất việc làm đành phải trở về quê.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo, hàng ngày anh Thọ vào rừng phụ mẹ trồng cây keo, khoai, sắn, cuộc sống luôn thiếu thốn. Trong lúc khó khăn, anh Thọ được Thành Đoàn Đà Nẵng hỗ trợ heo giống để chăn nuôi. Bây giờ, mô hình điểm nuôi heo của anh Thọ có hàng chục con, mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình anh.

Không những được hỗ trợ về heo giống, gia đình anh Thọ còn được tặng thêm máy ép nước mía để bán nước mía tăng thu nhập. “Trước đây, tôi làm công nhân ở Khu Công nghiệp Hoà Khánh, tuy nhiên vì dịch bệnh khó khăn nên phải về nhà. Sau đó, được Đoàn Thanh niên hỗ trợ sinh kế cho tôi nên đỡ vất vả hơn nhiều. Sắp tới tôi dự định mở rộng thêm chuồng trại để tăng số lượng heo lên”, anh Thọ cho biết thêm.

Không chỉ hỗ trợ về con vật giống, thanh niên đồng bào dân tộc Cơ Tu còn được hỗ trợ về giống cây trồng. Cụ thể, anh Bùi Văn Dũng (thôn Giàn Bí, xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) cũng được Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Hoà Vang hỗ trợ hơn 100 cây giống bưởi da xanh, cam, ổi... để phát triển sản xuất.

Vườn cam bưởi da xanh của anh Dũng đang phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình anh.

Những hỗ trợ dành cho anh Hiếu, anh Thọ và Dũng là một trong những hoạt động của Thành Đoàn Đà Nẵng nhằm giúp đỡ các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có nguồn sinh kế ổn định cuộc sống. Đồng thời cũng là mô hình mở hướng thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế cho đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

Đồng hành cùng thanh niên

Đàn heo giống mà Thành Đoàn Đà Nẵng hỗ trợ được anh Trần Văn Thọ nuôi lớn, mang lại thu nhập cho gia đình.

Chị Phan Thị Lan - Bí thư Đoàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, các giống vật nuôi, cây trồng do Đoàn Thanh niên trao tặng đều dựa trên nhu cầu của thanh niên miền núi.

Việc các cơ sở Đoàn hỗ trợ thanh niên cây, con giống để phát triển kinh tế đã phần nào động viên, khích lệ tinh thần làm giàu của thanh niên dân tộc Cơ Tu. “Mô hình được chúng tôi đánh giá rất cao, mang lại lợi ích cho đoàn viên thanh niên.

Đây là hướng để cho các bạn trẻ phát triển kinh tế. Trong thời điểm dịch này, đa phần các bạn làm công nhân lương giảm đi, gặp khó khăn, được hỗ trợ sinh kế là động lực để các bạn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống hơn”, chị Lan cho hay.

Được biết, tại TP Đà Nẵng hiện có hơn 300 mô hình thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu đáng kể, giúp ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết, các cấp bộ Đoàn luôn đồng hành hỗ trợ vốn vay, cây con giống… nhằm giúp thanh niên phát triển sản xuất. Qua đó, lan toả tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Đặc biệt, đối với thanh niên đồng bào Cơ Tu ở huyện Hoà Vang luôn được quan tâm đặc biệt, giúp các bạn có điều kiện làm kinh tế, ổn định cuộc sống.

Theo Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều thanh niên mất việc làm nên việc hỗ trợ sinh kế tại chỗ cho các bạn trẻ trong thời điểm này là rất phù hợp.

“Về nhu cầu sinh kế trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố rất cao. Do đó, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tìm kiếm các nguồn lực để hỗ trợ phương tiện, sinh kế, các vật giống cây trồng, heo giống các cho các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn cũng như có nhu cầu để khởi nghiệp và lập nghiệp. Chính từ đó, các bạn đã vươn lên thoát nghèo.

Với những gương điển hình tiêu biểu giúp cho các bạn có tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp đúng theo chủ trương thành phố đã đề ra”, anh Dũng nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao "cần câu cơm" cho thanh niên Cơ Tu