Trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và hoạt hình

Linh Lan | 28/12/2021, 20:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 28/12, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Lễ Công bố và trao giải thưởng Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021”.

Buổi lễ được tiến hành trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Từ ngày 14/5 đến ngày 10/9/2021, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được được tổng số 24 kịch bản phim tài liệu của các tác giả từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước.

263897745_2797138323912160_4669380323330437533_n.jpg
Lễ công bố và trao giải kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ảnh: Minh Khánh

Vấn đề và đề tài của kịch bản tham dự tương đối đa dạng, về thành tựu khoa học trong thời đại cách mạng công nghệ, nông nghiệp nông thôn, an ninh quốc phòng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn phát huy giá trị văn hoá, tín ngưỡng; có kịch bản viết về chân dung người đã có cống hiến cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, về cách mạng, nhân vật lịch sử, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ công an nhân dân…

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhì, 01 giải ba cho các kịch bản đạt chất lượng tốt nhất. Theo đó, giải Nhì thuộc về Kịch bản “Lửa giận”, nhóm tác giả Trần Thanh Hưng, Hồ Nhật Thảo. Giải Ba dành cho Kịch bản “Đồng bằng sông Cửu Long và nông nghiệp thuận thiên”, tác giả Nguyễn Thu Tuyết.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức nhận được 52 kịch bản phim hoạt hình của các tác giả thuộc 15 tỉnh, thành phố cả nước.

Kịch bản phim hoạt hình khá đa dạng về thể loại, tạo nên sự hấp dẫn riêng của cuộc thi: đề tài và nhân vật lịch sử; lồng ghép yếu tố huyền sử với lịch sử, truyền thuyết; có kịch bản dựa trên các truyện cổ tích Việt Nam, đề tài khoa học viễn tưởng, thế giới thiên nhiên, bảo vệ môi trường, có nhiều kịch bản kết hợp giả tưởng, xuyên không và thực tại; nhiều kịch bản viết về thế giới động vật, những câu chuyện được nhân cách hóa sinh động, về thiếu nhi và cả những câu chuyện về gia đình rất cảm động.

Đề tài bảo vệ môi trường được các tác giả quan tâm nhiều, có 13/52 kịch bản viết về vấn đề môi trường với các hình thức khác nhau. Ban Chung khảo cuộc thi đã họp, thảo luận, đánh giá từng kịch bản và thống nhất trao 1 giải nhất; 2 giải nhì; 2 giải ba cho các tác giải có kịch bản xuất sắc nhất.

Giải Nhất được trao cho Kịch bản “Dưới bóng cây”, nhóm tác giả Đoàn Trần Tuấn Anh, Phan Gia Nhật Linh, Đồng Thị Tân Khánh. Hai Giải Nhì thuộc về Kịch bản “Sống sót”, tác giả Đặng Thị Linh (bút danh Đặng Nhật Anh); Kịch bản “Tò he nổi loạn”, tác giả Đàm Thùy Dương. Giải Ba được trao cho Kịch bản “Gió thần”, tác giả Nguyễn Anh Quốc; Kịch bản “Chuyến du hành tương lai”, tác giả Nhiếp Thị Hải Anh.

Bài liên quan
Tùy theo cấp độ dịch, rạp chiếu phim, phòng tập có thể mở cửa trở lại
Ngoài hướng dẫn về công suất đón khách du lịch cho từng địa bàn theo cấp độ dịch, Bộ VHTTDL cũng hướng dẫn yêu cầu để các rạp chiếu phim, phòng tập có thể hoạt động trở lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và hoạt hình