Trẻ mầm non ở Hà Nội đến trường từ ngày 1/3 theo tinh thần tự nguyện

Vân Anh | 18/02/2022, 16:09

Ngày 18/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban với các phòng GDĐT, trường THPT, và các trường trực thuộc về công tác phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức dạy học trực tiếp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì hội nghịGiám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Trong thời gian qua, việc tổ chức cho học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố đi học trở lại theo lộ trình nhận được sự đồng thuận của dư luận xã hội, đáp ứng sự mong mỏi của phụ huynh học sinh.

Tỷ lệ đi học trực tiếp đạt gần 92%. Các nhà trường đã tích cực duy trì công tác phòng, chống dịch, có nhiều sáng kiến trong tổ chức dạy học để bảo đảm tiến độ, chất lượng chương trình giáo dục. Trên cơ sở kết quả triển khai, Sở đã đề xuất và được thành phố phê duyệt về việc cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận đi học trực tiếp từ ngày 21/2.

Đáp ứng nguyện vọng về việc tổ chức bán trú của nhiều phụ huynh học sinh khi cho con trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường, Sở đã có văn bản trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt về việc cho phép các nhà trường tổ chức học trực tiếp 2 buổi/ngày, tổ chức ăn bán trú và dịch vụ xe đưa đón học sinh, thời gian triển khai từ ngày 21/2.

Sau khi được UBND thành phố phê duyệt, Sở sẽ có văn bản thông báo, hướng dẫn để các nhà trường kịp thời chuẩn bị. Sở đề nghị các nhà trường căn cứ tình hình, điều kiện cụ thể của từng đơn vị, xây dựng phương án thực hiện để đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của đơn vị và nguyện vọng của phụ huynh học sinh; đồng thời báo cáo, xin ý kiến phê duyệt của UBND cấp quận.

Liên quan đến những lo lắng của phụ huynh về việc đi học trực tiếp của học sinh từ lớp 1 đến lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học linh hoạt, hiệu quả; chỉ tổ chức dạy học trực tiếp nếu ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; nhà trường phải đạt yêu cầu an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Từ thực tế triển khai dạy học trực tiếp thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý với các đơn vị, nhà trường tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch nghiêm túc, thống nhất quy trình xử trí F0 tại trường để vừa bảo đảm an toàn, vừa tránh hoang mang, gây xáo trộn việc dạy học.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông tin về việc đã trình UBND thành phố cho phép trẻ mầm non trên địa bàn thành phố trở lại trường từ ngày 1/3/2022. Việc tổ chức cho trẻ mầm non trở lại trường được thực hiện theo tinh thần tự nguyện của cha mẹ trẻ. Trên cơ sở định hướng này, Sở đề nghị các Phòng GD&ĐT, các nhà trường tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón trẻ khi có thông báo.

Ý kiến của các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường đều bày tỏ sự đồng thuận, thống nhất trong quan điểm, cách thức triển khai các nội dung liên quan đến công tác đón học sinh, trẻ mầm non trở lại trường học; đồng thời, báo cáo kế hoạch tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, trẻ em khi học trực tiếp.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất lộ trình cho trẻ mầm non trở lại trường từ ngày 1/3/2022. Với nguyên tắc "đảm bảo an toàn nhất mới cho trẻ mầm non đến trường, đưa học sinh trở lại an toàn, hiệu quả nhưng không cứng nhắc, không cực đoan", UBND TP Hà Nội giao Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế tham mưu, trình phương án cho trẻ em mầm non trở lại trường học. Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng lộ trình để học sinh tiểu học được trở lại trường học với các sinh hoạt bình thường, trong đó, có ăn bán trú.
Bài liên quan
Trung Quốc cấm các ứng dụng gia sư cho trẻ mầm non
(GDTĐ) - Dự thảo mới cấm ứng dụng gia sư mầm non đối với các môn học tự chọn. Đây được coi là một phần mở rộng của kế hoạch ngăn các cơ sở giáo dục tư nhân dạy thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ mầm non ở Hà Nội đến trường từ ngày 1/3 theo tinh thần tự nguyện