Thức ăn thừa nói chung, rau xanh nói riêng nếu bảo quản không tốt, khi để qua đêm sẽ bị ôi thiu, ăn vào dễ ngộ độc. Dấu hiệu của bệnh là đau bụng, nôn, đi ngoài, khó tiêu.
Các loại rau đã chế biến chỉ có thể an toàn trong 3 tiếng, tốt nhất nên ăn rau xanh tối đa trong vòng 2-3 giờ sau khi nấu. Khi thừa rau tốt nhất bạn nên bỏ đi, không để qua đêm hoặc hâm nóng lại. Lúc chế biến cũng chỉ nên cho vừa đủ, tránh mua nhiều vì dễ dư thừa.
Theo chuyên gia, nếu không có thời gian nấu ăn vào sáng sớm và không muốn ăn ngoài, bạn có thể chế biến sẵn thực phẩm trước hoặc chỉ trữ món ăn mặn như cá kho, thịt kho. Các món rau, trứng có thể nấu vào buổi sáng hôm sau.
Thức ăn thừa nên được đựng trong hộp kín, có nắp đậy hoặc bọc kỹ bằng màng bọc để tránh gây mùi. Bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, vừa phải, mỗi loại một ngăn riêng biệt, không để lẫn thực phẩm chín và sống.
Khi lấy thức ăn từ tủ lạnh, bạn cần hâm nóng lại để bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn. Bạn nên giữ tủ lạnh luôn sạch để hạn chế vi khuẩn phát sinh.