Giáo dục quốc phòng

Trùm tình báo Ukraine nói về khả năng Nga mở cuộc tiến công mới, không phải ở Kharkiv

15/05/2024 14:30

Trùm tình báo Ukraine Kyrylo Budanov hôm 14/5 đưa ra tuyên bố về tình hình giao tranh sau khi Nga mở cuộc tiến công ở vùng Kharkiv, cũng như nguy cơ giao tranh lan sang vùng Sumy giáp Kharkiv.

Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR), Kyrylo Budanov trả lời phỏng vấn hôm 14/5.

Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR), Kyrylo Budanov trả lời phỏng vấn hôm 14/5.

Theo tờ Ukrainska Pravda, ông Budanov, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR), hôm 14/5 đưa ra nhận định trên truyền thông địa phương.

"Hiện tại, hoạt động quân sự của đối phương ở vùng Kharkiv vẫn đang diễn ra. Nói rằng đối phương đạt được thành công đáng kể là không đúng. Tuy vậy, tình hình vẫn đang rất căng thẳng và có thể thay đổi nhanh chóng", ông Budanov nói trong một căn phòng bí mật, xung quanh không có ánh sáng.

Trùm tình báo Ukraine nói ông nhận thấy xu hướng ổn định trong nỗ lực của Ukraine nhằm chặn bước tiến quân đội Nga ở Kharkiv.

Ông Budanov nói các lực lượng Nga đã bị chặn lại ở những nơi xâm nhập thành công. Sau khi tình hình ổn định hoàn toàn, Ukraine sẽ tìm cách đẩy lùi các lực lượng Nga khỏi biên giới, ông Budanov nói thêm.

Về thông tin Nga có thể mở thêm cuộc tiến công mới ở vùng Sumy giáp Kharkiv, thuộc miền bắc Ukraine, ông Budanov thừa nhận Nga đã có sự chuẩn bị cho một hoạt động quân sự.

"Hiện tại, lực lượng của đối phương tập trung ở thị trấn Sudzha bên phía Nga, giáp vùng Sumy. Nhưng Nga chưa mở cuộc tiến công, có lẽ do thời cơ chưa cho phép", ông Budanov nói.

Thị trấn Sudzha của Nga nằm ở khu vực giáp vùng Sumy, miền bắc Ukraine.

Thị trấn Sudzha của Nga nằm ở khu vực giáp vùng Sumy, miền bắc Ukraine.

Khi được hỏi rằng khi nào các lực lượng Nga có thể rút lui khỏi lãnh thổ Ukraine, ông Budanov nói Nga sẽ không tự rút lui mà cần phải bị đẩy lùi.

"Giao tranh vẫn đang tiếp diễn, tình hình chưa đến mức thảm họa", ông Budanov nói. Trùm tình báo Ukraine cho rằng, mục tiêu của Nga khi tiến công vùng Kharkiv là nhằm gây hỗn loạn và làm suy giảm ý chí chiến đấu của quân đội Ukraine.

Ông Budanov cũng lưu ý, Nga chưa tung toàn bộ lực lượng tập trung ở khu vực biên giới giáp với Kharkiv. "Tôi nghĩ trong những ngày tới, đối phương sẽ sử dụng tất cả những gì mà họ có", ông Budanov nói thêm.

Bài liên quan
G7 buộc Nga bồi thường hàng trăm tỷ USD cho Ukraine
GDTĐ - G7 vừa ra tuyên bố chung buộc Nga phải vụ bồi thường thiệt hại xung đột lên tới 500 tỷ USD cho Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trùm tình báo Ukraine nói về khả năng Nga mở cuộc tiến công mới, không phải ở Kharkiv