Trung Quốc: Học sinh Thượng Hải trở lại trường khi cả nước thi đại học

Tú Anh | 09/06/2022, 12:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 6/6, khoảng 100.000 học sinh lớp 11, 12 tại Thượng Hải trở lại trường học sau 3 tháng học trực tuyến vì dịch Covid-19.

Thượng Hải phun khử khuẩn lớp học để chuẩn bị dạy trực tiếp.Thượng Hải phun khử khuẩn lớp học để chuẩn bị dạy trực tiếp.

Trong khi một ngày sau đó, học sinh lớp 12 trên cả nước bước vào kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới.

Để bảo đảm học sinh đi học lại an toàn, Sở Công an Thượng Hải đã huy động hơn 5.000 cảnh sát và nhân viên an ninh rà soát, điều phối trước các cổng trường.

Theo quy định phòng chống dịch, học sinh không được đi phương tiện công cộng đến trường và có thể ở nội trú các ngày trong tuần do trường học tổ chức.

Ông Yang Zhenfeng, Phó Giám đốc Ủy ban Giáo dục Thượng Hải, cho biết: “Các trường học phải thành lập trạm xét nghiệm Covid-19 trong khuôn viên trường và chuẩn bị nguồn cung phòng dịch trong ít nhất một tháng. Học sinh phải được đo thân nhiệt hai lần một ngày tại trường”.

Ông Yuan Zheng’an, thành viên Ủy ban Phòng chống dịch Covid-19 Thượng Hải, kêu gọi: Phụ huynh và học sinh nên phối hợp với chính quyền địa phương và tuân thủ các biện pháp, quy định phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, mọi người nên theo dõi và cập nhật sức khoẻ hàng ngày.

Trở lại trường sau nhiều tháng học ở nhà, học sinh lớp 12 tại Thượng Hải cảm thấy vui mừng đan xen lo lắng trước kỳ thi sắp tới.

Nữ sinh Jiang Xinyi, học sinh Trường Trung học nữ sinh số 3 Thượng Hải, cho biết: Em vừa vui mừng vừa lo lắng. Kỳ thi tuyển sinh đại học sắp diễn ra nhưng em sẽ có một tháng nữa để chuẩn bị.

Còn nữ sinh Wu Xueyi, học sinh một trường nội trú ở khu Pudong New, cho biết sẽ ở tại trường đến khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh đại học. Nhà trường yêu cầu tất cả học sinh tự làm xét nghiệm mỗi ngày. Nữ sinh cho hay, việc học tập cùng bạn bè trang lứa được khuyến khích hơn việc ở nhà một mình.

Thời gian nghỉ dịch, Wu mất khoảng một tuần để làm quen với việc học tại nhà và đối mặt với nhiều vấn đề sức khoẻ tâm thần. Em từng khóc liên tục một tuần vào giữa tháng 4 vì lo sợ bị tụt lại so với bạn bè đồng trang lứa. Sự căng thẳng khiến nữ sinh sốt li bì trong 2 ngày.

Những giờ học trực tuyến và học tăng cường kéo dài hơn 12 tiếng một ngày trên thiết bị điện tử cũng khiến Wu bị mỏi mắt và gặp vấn đề về thị lực.

“Em không muốn học trực tuyến nữa, một lần là đủ. Em hy vọng không phải họconline ở đại học”, Wu nói.

Còn em Lin Yanran, 18 tuổi, Trường Trung học Kim Lăng, Thượng Hải, thừa nhận, việc kỳ thi bị trì hoãn không phải là tin tốt. Ban đầu, nữ sinh ủng hộ việc có thêm một tháng để ôn tập nhưng phản ứng của em đã thay đổi khi biết Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc hoãn thi.

“Khi các bạn thi xong và được nghỉ ngơi, chúng em phải học thêm một tháng nữa. Trước khi thành phố thông báo lùi lịch thi, em đang lên tinh thần trong giai đoạn ôn tập nước rút. Do đó, khi được hoãn, việc học của em bị chùng xuống”, Lin cho biết.

Học sinh lớp 9 tại Thượng Hải sẽ tựu trường ngày 13/6 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh THPT dự kiến tổ chức vào ngày 11 - 12/7. Học sinh có thể lựa chọn học trực tiếp hoặc ở nhà ôn tập. Các lớp tiểu học, THCS sẽ học trực tuyến đến hết năm học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc: Học sinh Thượng Hải trở lại trường khi cả nước thi đại học