Trung Quốc khoan hố sâu 10.000m xuống vỏ Trái đất

31/05/2023, 19:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa bắt đầu khoan hố sâu 10.000m vào vỏ Trái đất, trong nỗ lực khám phá những giới hạn mới dưới bề mặt hành tinh.

Trung Quốc khoan hố sâu 10.000m xuống vỏ Trái đất - 1

Dự án khoan hố được thực hiện ở vùng Tân Cương. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 30/5, Trung Quốc tiến hành khoan hố sâu nhất ở vùng Tân Cương của nước này, hãng thông tấn Xinhua đưa tin.

Trục khoan sẽ xuyên qua hơn 10 tầng đá để xuống đến kỷ phấn trắng ở vỏ Trái đất, nơi lớp đá đã có từ 145 triệu năm trước.

“Độ khó của dự án có thể so sánh với việc lái chiếc xe tải lớn trên 2 dây thép mỏng”, Sun Jinsheng, một nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Trung Quốc, nói với Xinhua.

Trung Quốc khoan hố sâu 10.000m xuống vỏ Trái đất - 2

Hố khoan dự kiến sẽ xuống đến lớp đá 145 triệu năm. (Ảnh: Xinhua)

Trong bài phát biểu trước các nhà khoa học hàng đầu năm 2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi phải đạt được tiến bộ hơn nữa trong nỗ lực thăm dò dưới lòng đất. Công việc đó có thể giúp tìm ra những nguồn năng lượng và khoáng chất, đồng thời giúp đánh giá nguy cơ xảy ra các thảm họa môi trường như động đất và núi lửa phun trào.

Cho đến nay, hố khoan nhân tạo sâu nhất trên Trái đất vẫn là hố khoan siêu sâu Kola ở Nga, đạt tới độ sâu 12.262m từ năm 1989, sau 20 năm khoan liên tục.

Bài liên quan
Người giàu nhất thế giới nhiều tiền gấp 5 lần Bộ Tài chính Mỹ
Có tới 31 vị tỷ phú trên thế giới nắm giữ số tài sản còn nhiều hơn cả Bộ Tài chính Mỹ. Thậm chí, con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên nếu Mỹ không nâng trần nợ công.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc khoan hố sâu 10.000m xuống vỏ Trái đất