Trung Quốc lên tiếng vụ cho tiêm kích vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc

07/06/2023, 09:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trung Quốc cho biết đã cùng Nga tiến hành tuần tra trên không vào ngày 6-6 vừa qua, sau khi Seoul tố các máy bay này vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc mà không báo trước.

Ngày 6-6, Trung Quốc (TQ) và Nga đã tuần tra chung trên không ở khu vực biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, khiến nước láng giềng Hàn Quốc phải điều tiêm kích ứng phó. Theo hãng tin Reuters, đây là lần tuần tra chung lần thứ 6 của hai nước kể từ năm 2019.

Bộ Quốc phòng TQ cho biết cuộc tuần tra là một phần trong kế hoạch hợp tác hàng năm của quân đội hai nước.

Trước đó, Hàn Quốc đã điều tiêm kích ứng phó sau khi 4 máy bay quân sự của TQ và 4 máy bay Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Seoul mà không báo trước, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS).

Trung Quốc lên tiếng vụ cho tiêm kích vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc - 1

Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc. Ảnh: KYODO NEWS

Theo JCS, các máy bay Trung Quốc và Nga đã đi vào phần phía nam và phía đông ADIZ trong khoảng hai giờ trưa 6-6 và sau đó rời đi mà không vi phạm không phận của Hàn Quốc.

Trong cuộc tuần tra chung vào tháng 11-2022, oanh tạc cơ H-6K của TQ cùng oanh tạc cơ TU-95 và tiêm kích SU-35 của Nga tiến vào ADIZ Hàn Quốc, khiến nước này điều tiêm kích ứng phó. Tokyo cũng điều tiêm kích ứng phó khi 1 oanh tạc cơ TQ và 2 máy bay không người lái của Nga bay vào biển Nhật Bản hồi tháng 5-2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc lên tiếng vụ cho tiêm kích vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc