Trồng người

Trước kỳ thi lớp 10, bố mẹ tuyệt đối không nói 3 câu "sát thương" này: Ảnh hưởng tâm lý 1 nhưng ảnh hưởng tương lai 10

Thanh Hương, 04/06/2024 21:03

Trước kỳ thi, điều con cần là sự động viên, cổ vũ tinh thần chứ không phải là những câu nói nặng nề.

1. Học dốt thế thì sao mà được điểm cao nổi?

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con học không tốt, phản ứng đầu tiên là cho rằng con không thông minh, chỉ số IQ thấp. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn gọi con là "đồ ngu ngốc".

Vì thế, trước kỳ thi của con, họ có thái độ không tin tưởng vào kết quả mà con sẽ đạt được. Nhiều phụ huynh còn nói với con những câu nặng nề như: "Học dốt thế thì sao mà được điểm cao nổi"; "Học thế này đạt điểm trung bình là tốt lắm rồi";...

Trên thực tế, việc buộc tội con kém cỏi chỉ làm tăng gánh nặng tâm lý, khiến trẻ tự ti trong kỳ thi. Ngoài ra, nếu bố mẹ lặp đi lặp lại lời nói tổn thương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ và tính cách của trẻ.

2. Giờ mới học thì học làm cái gì?

Một số trẻ có học lực kém thường học càng nhiều càng tốt vào những ngày cuối trước kỳ thi, cố gắng nhồi nhét kiến thức vào đầu.

Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh không hài lòng, thậm chí tức giận mắng con: "Giờ mới học thì học làm cái gì?"; "Muộn như này thì còn tích sự gì"; Câu nói này chỉ khiến trẻ chán nản, dễ bỏ cuộc, không có lợi khi trẻ sắp bước vào phòng thi. Hơn thế, câu nói thể hiện bố mẹ không tin tưởng vào khả năng của con, khiến trẻ càng thêm buồn lòng.

Trước kỳ thi lớp 10, bố mẹ tuyệt đối không nói 3 câu sát thương này: Ảnh hưởng tâm lý 1 nhưng ảnh hưởng tương lai 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Nếu con thi không tốt thì…

Một số phụ huynh cho rằng cần tạo áp lực để con chăm chỉ học tập. Vì thế, họ thường xuyên dùng ngôn ngữ kích động, đe doạ con như: "Nếu con không làm tốt trong bài kiểm tra này thì…", "Con bị điểm kém, mẹ sẽ…",…

Trên thực tế, những lời đe doạ chỉ khiến con chán học hơn, không có động lực trước kỳ thi. Và con sẽ liên tục nghĩ đến những lời đe doạ của bố mẹ khiến tinh thần không thoải mái, mất tập trung, dẫn đến đạt điểm không như mong đợi.

Vẫn biết rằng bố mẹ luôn muốn con cái học hành tiến bộ. Tuy nhiên, việc khuyến khích con phải đúng cách, nếu không sẽ gây phản tác dụng, có hại cho sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là những điều bố mẹ cần làm trước khi con bước vào kỳ thi:

- Giúp con sắp xếp lại kiến thức: Mặc dù số lượng câu hỏi trong các đề thi thử không nhiều nhưng phạm vi kiến thức không hề nhỏ. Để việc ôn luyện đạt hiệu quả hơn, bố mẹ cần giúp con phân loại kiến thức, khoanh vùng vấn đề trọng tâm.

- Nhắc nhở con ôn luyện khoa học kết hợp với nghỉ ngơi: Áp lực học tập của trẻ là điều không hề nhỏ. Và càng tới gần ngày thi, trẻ càng áp lực về điểm số, khối lượng kiến thức. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên nhắc nhở con chú ý kết hợp giữa học tập và nghỉ ngơi một cách khoa học. Hãy dặn con ăn uống đầy đủ, tuyệt đối không thức quá khuya để học bài. Khi có một cơ thể khoẻ mạnh mới đương đầu được với kỳ thi cam go.

Bố mẹ hãy là người chủ động ủng hộ con mọi lúc mọi nơi, chứ không nên coi thường con cái. Việc gây áp lực chỉ khiến con sợ hãi, tự ti, dẫn đến không đạt được điểm cao trong một thời gian dài. Chỉ có sự động viên kịp thời, đúng cách mới giúp con tiến bộ trong học tập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trước kỳ thi lớp 10, bố mẹ tuyệt đối không nói 3 câu "sát thương" này: Ảnh hưởng tâm lý 1 nhưng ảnh hưởng tương lai 10