Trường học tăng tốc ôn tập, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12

Đăng Chung | 22/02/2023, 10:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi trường đại học công bố tuyển sinh 2023 là lúc thầy và trò các trường THPT tăng tốc ôn luyện kiến thức, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12.

5 vòng ôn thi "nước rút"

Năm học 2022 - 2023, trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) có 200 học sinh lớp 12. Cùng với ôn tập thì công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Cô Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sớm bao nhiêu thì mục tiêu học tập của các em càng rõ ràng bấy nhiêu đấy. “Bởi định hướng nghề nghiệp không rõ ràng thì mục tiêu học tập cũng không hiệu quả và mờ nhạt…”, cô Phương Anh bày tỏ.

Đến nay đã có khoảng 100 trường đại học công bố phương thức tuyển sinh năm, trong đó nhiều trường có điểm mới trong phương thức tuyển sinh so với năm 2022. Bởi vậy, trường THPT Đoàn Thị Điểm chủ động cập nhật và giúp học sinh nắm bắt và định hướng ôn tập.

"Nhà trường giúp học sinh nắm bắt chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Đại học. Đồng thời xác định nhu cầu sử dụng của xã hội đối với các ngành nghề để tư vấn cho học sinh, hướng dẫn các em tìm hiểu ngành nghề đào tạo của các trường bằng việc lựa ra khoảng 5 đến 10 trường, cơ sở đào tạo.

Sau đó, học sinh sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp và căn cứ vào năng lực học tập để lựa chọn trường và phương thức tuyển sinh phù hợp. Đến nay, mọi công tác định hướng cho học sinh đã được nhà trường triển khai tốt thông qua các giờ sinh hoạt và chào cờ hàng tuần...", cô Phương Anh chia sẻ.

Trường học tăng tốc ôn tập, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 ảnh 1

Trường THPT Đoàn Thị Điểm chủ động kế hoạch ôn tập và phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hướng nghiệp cho học sinh.

Trường THPT Đoàn Thị Điểm hướng dẫn học sinh hoàn thành phiếu tư vấn tuyển sinh, trong đó thể hiện ngành nghề, trường đại học và cơ hội việc làm để nhà trường nắm bắt và hỗ trợ học sinh trong tư vấn tuyển sinh.

"Trên cơ sở phiếu tuyển sinh, ngày 20/3 tới đây trường THPT Đoàn Thị Điểm mở ngày hội tuyển sinh. Nhà trường mời chuyên gia của một số trường đại học lớn như: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách Khoa, trường Đại học Y tế Công cộng... nói chuyện, tư vấn, định hướng nghề nghiệp trực tuyến với học sinh. Qua đó, học sinh hiểu rõ hơn về một số ngành nghề, có lựa chọn phù hợp...”, cô Phương Anh nhấn mạnh.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tới đây, trường THPT Đoàn Thị Điểm tập trung ôn luyện và xác định với 5 vòng cho thời gian "nước rút". Theo cô Phương Anh, ngay khi bước sang học kỳ hai (năm học 2022 - 2023), tức là từ 15/1/2023 nhà trường chia ra làm 5 vòng ôn tập, với kế hoạch cụ thể cho từng vòng.

Vòng thứ nhất (đầu kỳ học kỳ hai cho đến hết tháng 2), đây là giai đoạn nhà trường vừa thực hiện chương trình học tập và ôn tập để cho học sinh làm bài thi thử đầu tiên với toàn bộ nội dung chương trình học kỳ một. Tại vòng thứ nhất, học sinh được làm hai bài thi (bài thi THPT và bài thi đánh giá năng lực).

Vòng thứ hai là từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, trường THPT Đoàn Thị Điểm gắn với bài kiểm tra giữa kỳ. Theo đó, học sinh làm một bài tốt nghiệp THPT và một bài đánh giá năng lực để cho các em có cơ hội làm quen với bài ôn tập đánh giá năng lực.

Đến vòng thứ ba (tháng 4), nhà trường tổ chức ôn tập, kiểm tra học kỳ và kết thúc học kỳ bằng bài thi thử - đây là bài kiểm tra học kỳ nhưng vừa là bài thi thử cho học sinh kèm theo bài thi đánh giá năng lực.

Vòng ôn tập thứ tư (tháng 5), nhà trường tổ chức ôn tập và tổng kết toàn bộ chương trình học năm học 2022 -2023. Bởi vì tháng 4 học sinh mới hoàn thành chương trình chưa kịp ôn tập. Vì vậy, tháng 5 là thời gian ôn tập và tổng kết chương trình học.

Sang tháng 6/2023 là vòng ôn cuối cùng, nhà trường cho học sinh luyện kỹ năng thi và làm một bài thi thử trước khi mà bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

"Tháng 5 và 6 được coi là thời gian nước rút ôn tập. Tuy nhiên học sinh được trang bị kiến thức và trải qua vòng ôn tập trước đó, sẽ tự tin làm bài thi tốt. Việc xét tuyển vào các trường đại học hiện nay không còn quá áp lực với học sinh bởi cơ hội học tập rất nhiều. Tuy nhiên để lựa chọn ngành, trường học phù hợp đúng với lại năng lực sở trường và nhu cầu của xã hội thì vẫn đang là một bài toán khó...", cô Phương Anh chia sẻ.

Đồng hành cùng sĩ tử

Ngay sau khi công bố phương án tuyển sinh năm 2023, trường Đại học Điện lực (EPU) tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh lớp 12 có cơ hội thăm quan và tìm hiểu ngành nghề đào tạo.

Em Nguyễn Hải Yến - Trường THPT Tân An (huyện An Dương, Hải Phòng) cho biết, trực tiếp tham quan, tìm hiểu về trường Đại học Điện lực giúp em có những định hướng nghề nghiệp tương lai. "Thầy cô nhiệt huyết, tận tâm giải đáp các câu hỏi hướng nghiệp, cơ hội việc làm em đang băn khoăn…”, Hải Yến bày tỏ.

Theo TS. Nguyễn Lê Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, chương trình tư vấn hướng nghiệp tại EPU, học sinh lớp 12 sẽ tận dụng được những thông tin hữu ích để có thể tìm được những ngành, nghề đào tạo phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân.

Trường học tăng tốc ôn tập, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 ảnh 2

Thầy cô Trường Đại học Điện lực tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 đến thăm quan tại trường.

Trực tiếp đưa học sinh khối 12 tại chương trình tư vấn hướng nghiệp, thầy Nguyễn Văn Tân - Hiệu trưởng trường THPT Tân An (Hải Phòng) đánh giá cao những thành tựu trong công tác tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học…mà Trường Đại học Điện lực đã đạt được. Đồng thời, mong rằng qua buổi tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh nhà trường sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn ngành nghề học tập cho chính mình.

Chia sẻ về định hướng học tập, Lê Quốc Anh - học sinh lớp 12 trường THPT Tân An (Hải Phòng) thì cho hay, ngành Quản lý công nghiệp và Năng lượng là ngành Quốc Anh yêu thích. "Buổi tư vấn hướng nghiệp giúp em có thêm nhiều thông tin bổ ích, trường Đại học Điện lực là môi trường rất tốt để em rèn luyện và phấn đấu…”, Quốc Anh chia sẻ.

Cùng con gái tham dự chương trình hướng nghiệp, chị Nguyễn Thị Hồng (Hải phòng) phấn khởi cho biết: "Trường Đại học Điện lực tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp rất ý nghĩa, các thầy cô rất nhiệt tình khi tiếp đón, đồng thời tận tâm tư vấn các ngành nghề mà trường đang đào tạo”.

Trường học tăng tốc ôn tập, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 ảnh 3

Học sinh lớp 12 dự chương trình tư vấn hướng nghiệp của Trường Đại học Điện lực tổ chức.

Còn học sinh Nguyễn Đức Mạnh thì cho hay, bản thân đã háo hức và muốn tham quan Trường Đại học Điện lực, ngoài thầy cô, các anh chị thanh niên tình nguyện rất nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ em tìm hiểu các ngành nghề phù hợp với lực học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường học tăng tốc ôn tập, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12