Trường nghề phải thực hiện đúng chức năng đào tạo nghề

Lan Anh | 27/04/2022, 19:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Học sinh trường nghề chỉ học trong thời gian từ 1 đến 2 năm, không thể vừa hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, vừa hoàn thành Chương trình GDTX cấp THPT được quy định là 3 năm.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản xin ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại Công văn số 1151/VPCP-KGVX ngày 23/2/2022 (Công văn số 1151) về việc giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT cho biết: Theo quy định hiện hành, Chương trình GDTX cấp THPT được tổ chức giảng dạy tại các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX.

Tuy nhiên, để thực hiện theo yêu cầu tại Công văn số 1151, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo việc thực hiện Chương trình GDTX cấp THPT theo hướng: Đối với những cơ sở GDNN đã tuyển sinh từ năm học 2021-2022 trở về trước, hiện đang tổ chức giảng dạy Chương trình GDTX cấp THPT thì cho phép các cơ sở GDNN này tiếp tục tổ chức dạy học Chương trình GDTX cấp THPT.

Đồng thời yêu cầu các cơ sở GDNN thực hiện đúng Chương trình GDTX theo quy định của Bộ GD&ĐT, bảo đảm về đội ngũ giáo viên, về cơ sở vật chất và các điều kiện khác để thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả chương trình GDTX cấp THPT.

Lý giải về kiến nghị này, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện đang xây dựng Thông tư ban hành Chương trình GDTX cấp THPT theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đảm bảo cùng chuẩn đầu ra của các khối lớp và thực hiện đồng bộ với Chương trình THPT từ năm học 2022-2023.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 28, Luật Giáo dục 2019, Chương trình GDPT phải được thực hiện với thời lượng đầy đủ trong 3 năm học cho các khối lớp 10, 11, 12. Còn đối với Chương trình GDTX cấp THPT cũng phải thực hiện với thời lượng đủ 3 năm học, nhưng được thực hiện một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương, điều kiện của học viên về hình thức tổ chức dạy học, địa điểm... để đáp ứng nhu cầu của người học.

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 33, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định “thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo niên chế đối với người có bằng tốt nghiệp THCS trở lên là từ 1 đến 2 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo”. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề chỉ học trong thời gian từ 1 đến 2 năm, không thể vừa hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, vừa hoàn thành Chương trình GDTX cấp THPT.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 45, Luật Giáo dục 2019, học viên học hết Chương trình GDTX cấp THPT không dự thi tốt nghiệp THPT hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm GDTX cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình GDPT (điều này là không thể nếu trung tâm GDTX không dạy học viên).

Vì vậy, đối với các khóa học của các cơ sở GDNN tuyển sinh từ năm học 2022-2023, để đảm bảo thực hiện được các Chương trình học, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người học cũng như các quy định hiện hành, các cơ sở GDNN tổ chức dạy Chương trình GDTX cấp THPT phải phối hợp với các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX để tổ chức dạy học.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường nghề phải thực hiện đúng chức năng đào tạo nghề