Trường THCS "vào khó nhất - ra tốt nhất” tỉnh Vĩnh Phúc

Kim Thị Minh Vĩ | 02/08/2021, 06:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

THCS Vĩnh Yên là trường trọng điểm của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài thành tích nổi bật về tỷ lệ học sinh đỗ vào Chuyên Vĩnh Phúc thì trường này còn được biết đến với tỷ lệ “chọi” đầu vào cao nhất tỉnh.

Trường THCS Vĩnh Yên tiền thân là Trường cấp 2 năng khiếu Vĩnh Yên- được thành lập năm 1990. Năm đầu tiên, nhà trường chỉ có 4 lớp, 14 thầy cô và 138 học sinh được tuyển chọn là những học sinh khá, giỏi của các trường tiểu học trong thành phố.

Là trường chất lượng cao, do đó, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành. Đến nay, trường đã có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại bậc nhất so với các trường THCS trên địa bàn tỉnh.

thcs-vy-2.jpg
Trường THCS Vĩnh Yên

Chặng đường hơn 30 năm qua, Trường THCS Vĩnh Yên đã đánh dấu sự phát triển không ngừng, có sức lan toả trong xã hội, thu hút nhiều thầy cô giáo giỏi, tâm huyết với nghề về giảng dạy và cống hiến tại trường.

Đặc biệt, trường đã đáp ứng được yêu cầu của xã hội, nhận được sự tin yêu của phụ huynh học sinh, thu hút được nhiều thế hệ học sinh ở nhiều địa phương trong và ngoài thành phố đến học, đóng góp vào bề dày thành tích của nhà trường.

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của cô Kim Thị Minh Vĩ - Hiệu trưởng nhà trường và sự nỗ lực của toàn thể thầy và trò, Trường THCS Vĩnh Yên luôn đứng nhất tỉnh về tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Chất lượng học sinh giỏi cũng luôn đứng nhất nhì tỉnh.

Năm học 2018-2019 nhà trường có 28 lớp với 1102 học sinh. Tại cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, môn Toán toàn tỉnh có 4 giải Nhất thì nhà trường đạt cả 4 giải. Đặc biệt, em Trần Vũ Đức Huy đạt 19,75/20 điểm. Thi toán tuổi thơ toàn quốc, học sinh nhà trường đạt 2 HCV, 4 HCB. Số học sinh đỗ vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là 110 em.

Ngoài ra, em Đinh Quốc Vượng (học sinh lớp 9A1) đã đạt học bổng của Trường ĐH Cambrige (Anh) đóng tại Singapo với tổng giá trị giá gần 3 tỷ đồng.

Năm học 2019-2020, nhà trường có 128/228 (56%) học sinh đỗ vào Chuyên Vĩnh Phúc, trong đó, có 8 thủ khoa và điểm thi trung bình cao nhất tỉnh với 8,1 điểm. Ngoài ra, có 17 học sinh đỗ vào các trường chuyên khác như ĐH KHTNHN, ĐH SP Ngoại ngữ Hà Nội.

co-vi.jpg
Nhà giáo Kim Thị Minh Vĩ - Hiệu trưởng THCS Vĩnh Yên

Năm học 2020-2021, tại cuộc thi KHKT, học sinh nhà trường đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhì cấp quốc gia. Học sinh Lê Xuân Hải (lớp 9A1) trong năm học đã giành học bổng du học Singapo. Em Nguyễn Quang Anh (lớp 8 A1) đạt giải Vàng hạng Prize dành cho học sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi Olympic Toán học Úc 2020 lần thứ 43 và Quang Anh cũng đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Toán vượt cấp.

Thành tích học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9, cấp thành phố đạt 155 giải (Nhất 12, Nhì 39, Ba 49, KK 55); cấp tỉnh đạt 68 giải (Nhất 6, Nhì 15, Ba 20, KK 27).

Cùng năm học 2020-2021, 100% học sinh lớp 9 của nhà trường đỗ vào các trường THPT. Số học sinh đỗ vào Chuyên Vĩnh Phúc là 124/297 em, đạt 41,75%. Trong đó, có 5 thủ khoa các môn: Ngữ Văn, Pháp, Hóa học, Sinh học, Địa lý và 4 Á khoa thuộc các môn: Vật Lý, Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.

Trong tốp 25 “cao thủ” điểm đầu vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thì có 14 học sinh của trường THCS Vĩnh Yên.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022, Trường THCS Vĩnh Yên có 1.136 học sinh đăng ký làm bài kiểm tra đánh giá năng lực (tăng gần 100 học sinh so với kỳ tuyển sinh trước). Chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 360 học sinh. Như vậy, tỷ lệ “chọi” là 1/3,15 học sinh, cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc.

thi-lop-6.jpg
Trường THCS Vĩnh Yên có tỷ lệ "chọi" đầu vào cao nhất tỉnh

Một trong những yếu tố quan trọng trong công tác dạy và học của Trường THCS Vĩnh Yên là công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Nếu như trước đây dạy theo phương pháp truyền thống thầy đọc trò chép, kiến thức được truyền thụ một chiều thì nay vấn đề dạy học của nhà trường đã chuyển theo hướng đổi mới tư duy sáng tạo, vận dụng kiến thức theo lối học mở.

Giáo viên đưa ra ý kiến, học sinh bàn luận theo ý tưởng và sự sáng tạo của bản thân mình, tạo sự tương tác đa chiều không chỉ giữa giáo viên với học sinh mà còn là sự tương tác giữa học sinh và học sinh. Học sinh ngày càng hứng thú hơn trong mỗi bài học bởi bản thân không bị gò ép theo một lối tư duy định sẵn nào cả.

Nhà trường đặc biệt chú ý tới 3 từ khóa trọng tâm “Cơ chế - đội ngũ – sáng tạo”, có các điều kiện cần và đủ như trên sẽ bảo vệ được thương hiệu đang có của nhà trường.

thcs-vinh-yen.jpg

Trường THCS Vĩnh Yên được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Với tâm thế của một ngôi trường có bề dày thành tích và truyền thống hiếu học cùng sự phấn đấu không ngừng nghỉ của thầy và trò Trường THCS Vĩnh Yên, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào, được các cấp ghi nhận, khen thưởng như: Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua Đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm học 2014-2015; UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc khối THCS năm học 2015-2016; Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen năm học 2018-2019.

Năm học 2020-2021, nhà trường đón nhận Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác GD&ĐT từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019, góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, tin tưởng rằng, Trường THCS Vĩnh Yên sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong những năm học tiếp theo và nhà trường thực sự trở thành “vườn ươm” tài năng của thành phố Vĩnh Yên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Bài liên quan
Gây thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng, Tổng giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội và đồng phạm bị bắt
(GDTD) - Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Hanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cùng 5 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

(3) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường THCS "vào khó nhất - ra tốt nhất” tỉnh Vĩnh Phúc