Trường THPT Chu Văn An - Tây Hồ, Hà Nội

Linh Chi | 13/07/2021, 11:10

Được thành lập từ năm 1908, Trường THPT Chu Văn An cho đến nay là môi trường giáo dục lâu đời và có chất lượng giảng dạy, học tập thuộc TOP đầu Hà Nội.

Đôi nét về trường

Trung học phổ thông Quốc gia Chu Văn An (còn được gọi là Trường Chu Văn An, Trường Bưởi, Trường Chu hay trước kia là Trường PTTH Chuyên ban Chu Văn An) là một trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội. Trường được chính quyền Pháp thành lập vào năm 1908 với tên gọi Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ).

Ngày 17/2/1995, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra quyết định xây dựng nơi đây thành một trong ba trường trung học phổ thông trọng điểm quốc gia.

Thông tin liên hệ:

Tên trường: Trường THPT Chu Văn An

Website: http://c3chuvanan.edu.vn/

Địa chỉ: Số 10 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: (04)38 233 139

Cơ sở vật chất

THPT Chu Văn An có cơ sở vật chất pha trộn giữa phong cách kiến trúc Pháp với các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây. Hệ thống nhà học gồm 3 dãy nhà 3 tầng (A, B, E), 2 dãy nhà 1 tầng (C, D).

Trường có một nhà học thực nghiệm (nhà T) gồm phòng đa phương tiện (multimedia), phòng đựng giáo cụ trực quan và đồ thí nghiệm, phòng thí nghiệm. Nhà S có phòng Hội đồng, các phòng học tiếng và tin học.

Trường có một thư viện và phòng truyền thống. Một hội trường hiện đại tên gọi Hội trường Thăng Long với 200 chỗ ngồi. Ngoài ra còn có khu nhà thi đấu. Khu luyện tập thể chất ngoài trời có một sân bóng đá, bóng rổ và vườn trường.

Trường có ký túc xá dành cho các học sinh ở xa và 3 căng tin. Sân vận động của trường từ 3 sân đất đã được tu sửa trở thành 3 sân cỏ nhân tạo và 2 sân quần vợt. Sân cỏ sau nhà A cũng được xây thành sân bê tông để phục vụ cho bộ môn bóng rổ.

nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-1.jpg
Khuôn viên trường rộng rãi và có nhiều cây xanh (Nguồn ảnh: Internet)
nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-2.jpg
nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-3.jpg
Dãy nhà 1 tầng với kiến trúc từ thời Pháp thuộc (Nguồn ảnh: Internet)
nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-4.jpg
Sân cỏ đã được nhà trường tu sửa (Nguồn ảnh: Internet)
nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-5.jpg
Bên trong phòng học của trường (Nguồn ảnh: Internet)

Mô hình đào tạo và phương thức tuyển sinh

nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-6.jpg
Thông tin về chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh của trường THPT Chu Văn An (Ảnh: Linh Chi)

Điểm chuẩn vào trường THPT Chu Văn An

Hàng năm THPT Chu Văn An tuyển sinh lớp 10 khoảng 650 - 700 học sinh. Năm học 2021 - 2022, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 715 em. Trong đó hệ chuyên là 350 em, hệ không chuyên là 315 em và hệ song bằng tú tài là 50 em.

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 - 2022, trường THPT Chu Văn An có gần 2.900 thí sinh đăng ký. Trong đó 940 em nộp nguyện vọng 1 hệ không chuyên. Tỷ lệ chọi hệ không chuyên là 1/2,98.

Điểm chuẩn vào trường hệ chuyên năm 2021 - 2022

nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-7.jpg

Điểm chuẩn vào trường Chu Văn An luôn nằm trong TOP trường điểm cao trên địa bàn Hà Nội. Với các bạn học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh TOEFL 450; chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 5.0; chứng chỉ Tiếng Anh do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh được Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT cấp phép (Hội đồng Anh, IDP…) sẽ được cộng 20 điểm.

Hoạt động ngoại khóa

Trường có nhiều CLB như: Câu lạc bộ Khoa học trẻ, Câu lạc bộ Kịch (Drama Club), Câu lạc bộ Trò chơi, Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Sách, Câu lạc bộ Tranh biện, Câu lạc bộ Làm bánh, Câu lạc bộ Môi trường, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh, Câu lạc bộ Tâm lý học...

Các câu lạc bộ kể trên đa phần hoạt động trong năm. Nó chỉ nghỉ khi chuẩn bị kiểm tra học kỳ hay có yêu cầu từ Ban chấp hành Đoàn trường. Tất cả các hoạt động ngoại khóa đều do Ban chấp hành Đoàn trường phụ trách.

Hằng năm, trường Chu Văn An tổ chức một chuỗi sự kiện, còn được gọi là "Sparkling", nhằm tiến đến kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Chuỗi sự kiện bao gồm bóng đá nữ, nhảy cổ động (cheer dance) cho nam, cuộc thi "Vẻ đẹp học sinh Chu Văn An (Icon)", hoạt động cộng đồng theo chủ đề của từng năm.

Đồng phục

Trang phục mùa đông (áo choàng) và đồng phục thể thao được thiết kế thay đổi cho phù hợp hơn để đảm bảo tính thời trang, đủ ấm, tạo sự thoải mái cho học sinh của trường. Đồng phục của nữ sẽ là áo sơ mi ngắn tay trắng kèm lô gô, chữ viết tắt tên trường cùng nơ kẻ và váy đen ngắn. Ngoài ra còn có áo ghi-lê, áo vest, áo khoác để phù hợp với thời tiết khác nhau. Đồng phục của nam bao gồm: đồng phục thể thao, áo khoác, 1 áo cộc, 1 áo dài tay, 2 quần, 1 áo ghi - lê, 1 áo vest, 1 áo khoác.

Hiện chi phí cho đồng phục của trường THPT Chu Văn An là hơn 2 triệu đồng/ học sinh.

nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-8.jpg
Thiết kế tinh tế luôn là ưu điểm để các bạn nữ có thể cử động thoải mái ngay cả khi mặc váy
nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-9.jpg
nhung-dieu-can-biet-ve-truong-thpt-chu-van-an-tay-ho-ha-noi-10.jpg
Đồng phục học sinh trường THPT Chu Văn An (Nguồn ảnh: Internet)

Đội ngũ giáo viên

Các giáo viên tại trường THPT Chu Văn An đều là đội ngũ với trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm giảng dạy dày dặn. Một số cựu giáo viên là những nhà văn học, giáo dục nổi tiếng tại Việt Nam những năm trước như:

Ông Dương Quảng Hàm (1920 - 1946): nhà nghiên cứu văn học, nhà giáo dục nổi tiếng.

Ông Hoàng Xuân Hãn (giảng dạy từ năm 1936 - 1939), học giả, người soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông đầu tiên của nước Việt Nam dưới thời Chính phủ Trần Trọng Kim.

Ông Nguyễn Văn Huyên (1935 - 1938), nhà nghiên cứu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa trong 29 năm.

Ông Ngụy Như Kon Tum (1941 - 1945) nhà vật lý, hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Với sự đào tạo và dẫn dắt của các thầy cô, trường đã đào tạo được nhiều học sinh là những người nổi tiếng, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng cũng như có nhiều đóng góp lớn lao cho các ngành: Văn hóa, Khoa học - Giáo dục, Chính trị - Quân sự của nước nhà.

Thành tích nổi bật

Trong hơn 2 thập kỷ phát triển vừa qua, trường Chu Văn An đã đạt được nhiều thành tích. Năm học 2015 - 2016, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2010 - 2015. Chủ tịch Hà Nội tặng danh hiệu: Tập thể Lao động xuất sắc cho tập thể sư phạm nhà trường. Nhà trường có 21 thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Năm học 2016 - 2017, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 thành phố được tổ chức vào tháng 9, trường đã có 189 học sinh đạt giải. Trong đó có 22 học sinh được tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia.

Kết quả đầu ra của trường luôn ở TOP cao với xấp xỉ 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và 2/3 trong số đó đỗ đại học với điểm cao. Trường luôn có thành tích nổi bật trong các kì thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế.

Bài liên quan
Trường Marie Curie: "Nóng" tuyển sinh đầu cấp
Ở Trường Marie Curie, hồ sơ tuyển sinh đầu cấp năm nào phát ra cũng hết veo ngay sau đó. Nhiều năm, phụ huynh xếp hàng từ 3-4 giờ sáng ở cổng trường để lấy số thứ tự mua hồ sơ vào trường cho con. Tuyển sinh đầu cấp năm nào ở Trường Marie Curie cũng rất "nóng"

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường THPT Chu Văn An - Tây Hồ, Hà Nội