Trường tư thục ở Hà Nội bước vào 'đua' tuyển sinh đầu cấp

Đình Tuệ | 03/02/2023, 12:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời điểm hiện tại, nhiều trường tư thục ở Hà Nội đã bắt đầu khởi động tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024, nhất là lớp 1 và lớp 6.

Cô Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa ra thông báo về việc mở khóa học hướng dẫn phương pháp làm bài khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6.

Trường tư thục ở Hà Nội bước vào 'đua' tuyển sinh đầu cấp ảnh 1

Học sinh lớp 6 tại Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) trong một hoạt động trải nghiệm làm đồ thủ công.

Khóa học này giúp học sinh nắm được kỹ năng học và làm bài cơ bản của khối THCS, làm quen dần với các phương pháp học tập, các dạng bài tập mới, các kiểu bài kiểm tra đặc thù và cách giải… nhằm giúp các em nắm vững được kiến thức cũ tại bậc tiểu học, đồng thời luyện tập dần những kỹ năng, phương pháp làm bài theo quy chuẩn. Khi đã đăng ký và đóng phí, học sinh được gọi là 'thực tập sinh lớp 5'.

"Với lịch học ngày Chủ nhật (bán trú), học sinh có 8 buổi được học tập, rèn luyện kỹ năng nghe - đọc - phân tích - làm bài theo mô hình lớp học cấp THCS; hướng dẫn cách làm bài các môn Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh để chuẩn bị cho bài khảo sát vào lớp 6; được trải nghiệm môi trường, cách thực học quy chuẩn, tiếp cận sớm với các thầy cô cấp THCS; được tham gia các môn học học ngoại khóa của trường…" - đại diện Trường Lương Thế Vinh chia sẻ.

Còn tại Trường phổ thông liên cấp Olympia (quận Nam Từ Liêm), đại diện ban tuyển sinh của trường cũng đã đưa ra một số thông tin về tuyển sinh năm học 2023-2024.

Trường tư thục ở Hà Nội bước vào 'đua' tuyển sinh đầu cấp ảnh 2

Trẻ lớp 1 tại Trường phổ thông liên cấp Olympia.

Theo đó, năm học tới trường tuyển sinh 5 lớp 1 với sĩ số không quá 26 học sinh mỗi lớp; trong đó có 4 lớp học chương trình song ngữ, 1 lớp học chương trình PYP của Tú tài quốc tế IB.

Phụ huynh sẽ nộp đơn đăng ký dự tuyển theo mẫu kèm video của học sinh giới thiệu bản thân, thực hiện một số hoạt động để thể hiện khả năng tự lập cũng như những năng lực, sở thích của trẻ. Nhà trường nhận hồ sơ tới hết tháng 7/2023 hoặc tới khi hết chỉ tiêu.

Sau khi đăng ký dự tuyển xong, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động do giáo viên tổ chức và phỏng vấn trực tiếp 1-1 để đánh giá các năng lực: Tư duy, ngôn ngữ, cảm xúc xã hội, kỹ năng tự lập, kỹ năng vận động.

Đối với các lớp từ 6 đến 12, Trường Olympia tuyển sinh các hệ đào tạo: Song ngữ, Tú tài quốc tế IB, Song bằng, Quốc tế Mỹ (các hệ quốc tế triển khai tại cấp THPT). Sĩ số trung bình 26 em mỗi lớp. Đăng ký dự tuyển xong, các em sẽ thực hiện 3 bài khảo sát về năng lực ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, Toán học; tham gia phỏng vấn 1-1 với giáo viên để đánh giá các phẩm chất, năng lực của học sinh.

"Các phụ huynh và học sinh có thể tới thăm quan trường và lắng nghe tư vấn 1-1 bất kỳ ngày nào trong tuần với đội ngũ Tuyển sinh, hoặc hẹn gặp đại diện Ban Giám hiệu nhà trường để hiểu rõ triết lý giáo dục, chương trình đào tạo và lộ trình con sẽ được học tập tại trường theo các cấp Tiểu học, THCS, THPT; từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho ngôi trường các em muốn theo học" - đại diện ban tuyển sinh Trường Olympia nói.

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho hay, năm học tới, cơ sở Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) sẽ tuyển 180 học sinh/6 lớp 1; 360 học sinh/12 lớp 6 và 320 học sinh/10 lớp 10. Cơ sở Kiến Hưng (Hà Đông) lấy 180 học sinh/6 lớp 1 và cơ sở Văn Phú là 360 học sinh/12 lớp 6; 360 học sinh/12 lớp 10.

Trường tư thục ở Hà Nội bước vào 'đua' tuyển sinh đầu cấp ảnh 3

Học sinh Trường Marie Curie trong một giờ học trên lớp.

Với học sinh lớp 1, nhà trường tuyển sinh theo phương thức thông qua 1 ngày học sinh dự trải nghiệm ở trường để tuyển những học sinh phù hợp. Học sinh không dự trải nghiệm sẽ không được tuyển.

Lớp 6 tuyển thẳng học sinh lớp 5 của trường. Học sinh trường khác dự kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán và Tiếng Anh. Với lớp 10, học sinh lớp 9 của trường đạt hạnh kiểm Tốt, học lực Giỏi liên tục 4 năm THCS được tuyển thẳng. Học sinh khác căn cứ điểm xét tuyển kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2023-2024 của Hà Nội (hoặc các tỉnh) để xét tuyển.

Thời gian phát hành hồ sơ với lớp 1 là ngày 25/2, lớp 6 là ngày 20/3 và lớp 10 là ngày 24/4.

Tại Trường Nguyễn Siêu, điều kiện dự tuyển là học sinh có năm sinh theo đúng độ tuổi quy định của Bộ GDĐT, nguyện vọng của gia đình và năng lực của học sinh phù hợp với định hướng, mục tiêu giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Học sinh có đủ sức khỏe và năng lực học tập chương trình nhà trường (chương trình Việt Nam và chương trình Quốc tế); học sinh có học lực Khá/Hoàn thành trở lên (các năm học trước, trừ học sinh dự tuyển lớp 1), hạnh kiểm Tốt; học sinh có trình độ tiếng Anh phù hợp với yêu cầu, mục tiêu của chương trình nhà trường.

100% học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường hoặc chuyển mô hình học tập (nếu đang là học sinh Nguyễn Siêu) bắt buộc đăng ký trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường.

Với Trường Archimedes, nhà trường gửi thông tin tới phụ huynh có con học lớp 5 Chương trình tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6, năm học 2023 – 2024 của Hệ thống giáo dục Archimedes.

Khi tham gia chương trình rà soát, học sinh có cơ hội đánh giá năng lực, xếp hạng quá trình học tập tại cấp Tiểu học và nhận được phiếu nhận xét về kết quả bài làm, qua đó giúp các em biết điểm mạnh, điểm yếu và bổ sung kiến thức kịp thời, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp.

Căn cứ nhu cầu và năng lực, học sinh có thể tham gia hai bài thi (bài cơ bản và bài nâng cao). Bài cơ bản được hệ thống tổ chức hai đợt (ngày 26/2 và 19/3) với mức phí 1,5 triệu đồng/đợt (bao gồm 3 bài rà soát Toán - Tiếng Việt - Tiếng Anh, phiếu xếp hạng và nhận xét chi tiết). Bài nâng cao Trường Archimedes dự kiến tổ chức thi ngày 16/4, lệ phí 500.000 đồng/môn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường tư thục ở Hà Nội bước vào 'đua' tuyển sinh đầu cấp