Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao với cáo buộc 37 lần nhận hối lộ

19/04/2023, 14:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "chuyến bay giải cứu", truy tố hơn 50 bị can, trong đó có ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao với cáo buộc 37 lần nhận tiền hối lộ.

Ngày 19/4, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao ban hành cáo trạng vụ án "chuyến bay giải cứu", truy tố hai cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Vũ Hồng Nam cùng 52 người khác.

Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao với cáo buộc 37 lần nhận hối lộ - 1

Ông Tô Anh Dũng (Ảnh: Baoquocte).

Cùng tội danh có ông Nguyễn Quang Linh (cựu Trợ lý của Phó thủ tướng), Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và một số đại sứ, cán bộ ngoại giao làm việc tại Nhật Bản, Malaysia, Nga, Angola.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2020 đến tháng 1/2022, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tập hợp, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt tổ chức thực hiện 772 chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về nước (400 chuyến bay giải cứu, 372 chuyến bay combo).

Quá trình cấp phép các chuyến bay công dân tự trả phí, một số cán bộ có nhiệm vụ, quyền hạn tại Bộ Ngoại giao đã tạo thành nhóm lợi ích, đưa ra nhiều yêu cầu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Do đó các doanh nghiệp phải tìm cách tiếp xúc, gặp gỡ, thỏa thuận và ra giá chung chi cho mỗi chuyến bay giải cứu.

Ông Dũng, với chức vụ là thứ trưởng, có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch tổ chức chuyến bay theo đề xuất của Cục Lãnh sự trước khi xin ý kiến của tổ công tác 5 bộ (Ngoại giao, Y tế, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng).

Biết được vai trò của ông Tô Anh Dũng, 13 cá nhân đại diện doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, móc nối, đặt vấn đề để thứ trưởng Bộ Ngoại giao khi đó giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp phép "chuyến bay giải cứu" đưa công dân về nước khi xảy ra dịch Covid-19.

Trong các lần gặp nhau đầu tiên, ông Dũng đã đồng ý với các doanh nghiệp về việc sẽ hỗ trợ, chỉ đạo cán bộ cấp dưới tại Cục Lãnh sự làm thủ tục, giúp xin cấp phép bay được cấp phép, tổ chức chuyến bay Combo.

Kết quả điều tra xác định, cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng và đại diện 13 doanh nghiệp không thỏa thuận về số tiền sẽ phải chung chi nhưng cả hai bên đều hiểu việc doanh nghiệp được tham gia tổ chức chuyến bay sẽ có lợi nhuận.

Lần đầu tiên vào tháng 5/2020 tại phòng làm việc của cựu thứ trưởng ở Bộ Ngoại giao, ông Dũng gặp bà Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình) và đã giới thiệu công ty của bà Mơ với hãng hàng không Vietnam Airlines để tổ chức chuyến bay combo.

Theo cáo trạng, ông Tô Anh Dũng đã tám lần nhận hối lộ của nữ tổng giám đốc Diệu Mơ tổng số tiền 8,5 tỷ đồng. Trong đó 6 lần ông Dũng nhận tiền tại phòng làm việc và hai lần nhận tiền ở gần cổng trụ sở Bộ Ngoại giao.

29 lần khác, ông Tô Anh Dũng nhận tiền của các doanh nghiệp cũng diễn ra tại phòng làm việc của thứ trưởng, ngoài quán cà phê hoặc nhà hàng.

Đại diện doanh nghiệp sẽ phải chi tiền "cảm ơn" và thực tế ông Dũng đã nhiều lần nhận tiền hối lộ. Tổng cộng ông Dũng bị quy kết nhận hối lộ 21,5 tỷ đồng của các doanh nghiệp trong vụ "chuyến bay giải cứu".

Bài liên quan
Vụ "chuyến bay giải cứu": Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế nhận hối lộ 253 lần
Trong vụ án chuyến bay giải cứu, bị can Phạm Trung Kiên, cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế được xác định là người đã nhận hối lộ với số tiền lên tới gần 42,7 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao với cáo buộc 37 lần nhận hối lộ