Từ Sơn ‘hái quả ngọt’ nhờ đổi mới bồi dưỡng học sinh giỏi

Đăng Chung | 21/03/2023, 19:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng tạo, chủ động bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG), đây cũng là bí quyết để TP Từ Sơn (Bắc Ninh) dẫn đầu các huyện, thành phố tại kỳ thi HSG cấp tỉnh.

Ngôi trường nhỏ, thành tích lớn

Về trường THCS Nguyễn Văn Cừ (thành phố Từ Sơn) những ngày này cùng với không khí thi đua “dạy tốt, học tốt”, trên gương mặt thầy và trò nhà trường vẫn hân hoan với kết quả kỳ thi chọn HSG văn hóa cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.

Đặc biệt với thành tích đáng của 3/3 học sinh nhà trường dự thi đều có giải, trong đó Nguyễn Thị Thu Trang - lớp 9D đạt giải Nhất môn Lịch sử.

Chia vui với Báo GD&TĐ, cô Đỗ Thị Minh Nguyệt – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Cừ (thành phố Từ Sơn) cho biết, cùng với Thu Trang, nhà trường có thêm 2 giải tại kỳ thi chọn HSG văn hóa cấp tỉnh. Đó là Đàm Thanh Hằng đạt giải Nhì môn Sinh học và Đàm Thị Ngọc Mai giải Ba môn Lịch sử.

Đổi mới bồi dưỡng học sinh giỏi, Từ Sơn lại ‘hái quả ngọt’ ảnh 1
Cô Đỗ Thị Minh Nguyệt - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Cừ trao đổi với Báo GD&TĐ.

Theo cô Nguyệt, đây là năm học nhà trường tiếp tục có số lượng và chất lượng giải cao tại kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh. Với kỳ thi chọn HSG cấp thành phố xếp thứ 1/13 trường về chất lượng giải 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 3 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

“Phòng GD&ĐT xếp thứ tự theo 2 bảng (bảng A đối với trường THCS Từ Sơn) còn lại bảng B là gồm 13 trường THCS thì cả số lượng, chất lượng và tỷ lệ học sinh đạt giải cấp thành phố, cấp tỉnh thì trường THCS Nguyễn Văn Cừ xếp thứ nhất…”, cô Nguyệt chia sẻ.

Chia sẻ về “bí quyết” bồi dưỡng đội tuyển HSG, vị Hiệu trưởng này cho hay, ngay cả khi có dịch bệnh (năm học 2021 -2022) công tác bồi dưỡng HSG vẫn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, công tác ôn tập được diễn ra thường xuyên liên tục ngay từ đầu năm học.

“Dịch bệnh ổn định các em đến trường ôn tập trực tiếp, khi ôn tập trực tiếp theo lịch của nhà trường, thầy cô vẫn chủ động giao bài trực tuyến bồi dưỡng thêm cho các em trong đội tuyển. Từ phía nhà trường, giáo viên, phụ huynh đồng thuận ủng hộ, học sinh tích cực học tập để mang lại kết quả cao…”, cô Nguyệt thông tin.

Về giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh vừa qua, cô Nguyệt chia sẻ, nhà trường phát hiện ra năng khiếu của học sinh có đam mê với môn học này. Đây cũng là môn thế mạnh của nhà trường bởi nhiều năm qua đều có học sinh đạt thành tích cao (Nhất, Nhì) cấp tỉnh cùng với các môn: Văn, Toán, Vật lí…để học sinh phấn đấu.

“Nhà trường bồi dưỡng học sinh giỏi trên cơ sở rà soát từ các môn học và dựa trên năng lực của chính các em chứ không thiên về môn nào đó. Đơn cử như em Đàm Thanh Hằng giải Nhì môn Sinh học năm học 2022 -2023 thì năm học trước (2021 -2022) là giải Nhất môn Vật lí lớp 8 cấp thành phố…”, cô Nguyệt chia sẻ.

Về kế hoạch ôn luyện cho học sinh lớp 9, cô Nguyệt khiêm tốn cho biết, cùng với phát huy thành tích đã đạt được sẽ lên kế hoạch dạy chuyên đề, xây dựng “ma trận” đề thi để phục vụ kiểm tra chất lượng cho học sinh đạt kết quả cao tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sau thành tích của năm học 2022 - 2023, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ khẳng định: "Ngôi trường nhỏ tiếp tục xác định bồi dưỡng HSG là công việc thường xuyên, không ngừng nghỉ.

Trong bồi dưỡng HSG, cốt lõi thành công là sự gắn bó thầy trò. Sau đó là công tác giao chỉ tiêu nhiệm vụ, nâng cao chế độ đãi ngộ để giáo viên cảm thấy được sự quan tâm của nhà trường để yên tâm cống hiến…”, cô Nguyệt cho hay.

Không ngủ quên trên thành tích

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi chọn HSG cấp thành phố, cấp tỉnh thì thầy và trò trường THCS Nguyễn Văn Cừ tiếp tục thi đua “dạy tốt học tốt”, tập trung ôn thi cho học sinh lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10 THPT.

Đổi mới bồi dưỡng học sinh giỏi, Từ Sơn lại ‘hái quả ngọt’ ảnh 2
Ba học sinh trường THCS Nguyễn Văn Cừ (Nguyễn Thị Thu Trang, Đàm Thanh Hằng, Đàm Thị Ngọc Mai) đạt giải tại kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2022 -2023.

Với giải Nhất môn Lịch sử, Nguyễn Thị Thu Trang lớp 9D trường THCS Nguyễn Văn Cừ cho biết, đã thực hiện được ước mơ theo học tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh. “Em sẽ phấn đấu học tập tốt chuyên Lịch sử của trường THPT Chuyên Bắc Ninh để có thể tham gia vào Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia…”, Thu Trang chia sẻ.

Còn Đàm Thanh Hằng (giải Nhì môn Sinh học) chia sẻ, sẽ ôn luyện chăm chỉ để thi đỗ vào lớp 10 Chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

“Dù không được tuyển thẳng vào lớp 10 Chuyên song với giải Nhì cấp tỉnh em sẽ cố gắng học tập để hoàn thành tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và theo học môn Sinh học…”, Thanh Hằng bày tỏ.

Tương tự, Đàm Thị Ngọc Mai (giải Ba môn Lịch sử) thì cho biết, trước mặt là việc ôn tập hoàn thành chương trình học và hướng đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

“Em chọn trường THPT Lý Thái Tổ để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia với môn Lịch sử. Trước mắt là phải học tốt, không ngủ quên trên thành tích, việc ôn luyện tốt để vào lớp 10 tại kỳ thi tuyển sinh THPT tới đây…”, Ngọc Mai đặt quyết tâm.

Nói về “hạt giống đỏ” của nhà trường, cô Đỗ Thị Minh Nguyệt tự hào cho biết, các em đều là học sinh có tư duy tốt, chắc kiến thức trong bài vở, đã viết ra là đạt điểm cao, trình bày sạch đẹp.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Từ Sơn cho biết, năm học 2022 -2023 toàn ngành đã xác định công tác giáo dục mũi nhọn được duy trì, phát huy những thành tích mà năm học trước đó đạt được là nhiệm vụ trọng tâm.

Đổi mới bồi dưỡng học sinh giỏi, Từ Sơn lại ‘hái quả ngọt’ ảnh 3
Công tác khen thưởng được thành phố Từ Sơn đặc biệt quan tâm để kịp thời động viên thầy cô có thành tích xuất sắc.

Trước khi bước vào năm học 2022 -2023 Phòng GD&ĐT thành phố Từ Sơn đã chỉ đạo với các nhà trường thành lập đội tuyển HSG để ôn luyện ngay. Khi bước vào năm học trên cơ sở đề xuất của các trường, Phòng GD&ĐT tham mưu thành phố rà soát tiếp tục đầu tư cho các trường có điều kiện tốt nhất trong quá trình tổ chức dạy và học.

Đối với công tác chuyên môn Phòng GD&ĐT thành phố Từ Sơn chỉ đạo trường THCS Từ Sơn tổ chức xây dựng kế hoạch ôn luyện trong đó, đặc biệt chú trọng đến nội dung dạy và học.

“Trên bình diện toàn thành phố có chỉ đạo các nhà trường xây dựng hệ thống đề thi HSG theo định dạng và định lượng. Đây là một trong những điều mới trong công tác tổ chức ôn tập, bồi dưỡng HSG.

Tại thời điểm tháng 10/2022 các trường THCS trên địa bàn thành phố đã xây dựng được ngân hàng đề thi theo đúng chuẩn định dạng, định lượng của Sở GD&ĐT hướng dẫn. Trên cơ sở đó, Phòng GD&ĐT cũng tổ chức tập huấn để triển khai đến các trường tổ chức ôn và thi…”, ông Nguyễn Văn Dũng thông tin.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của thành phố và Phòng GD&ĐT, tại kỳ thi chọn HSG văn hóa cấp tỉnh năm học 2022 -2023 ngành GD&ĐT TP Từ Sơn đã “bứt phá” thành tích với 81 giải. Trong đó có 7 giải Nhất, 34 giải Nhì, 24 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Với thành tích này, khối Phòng GD&ĐT thì thành phố Từ Sơn dẫn đầu và vượt trội cả về số lượng và chất lượng giải.

Trước đó (năm học 2021 -2022) thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn là 2 địa phương dẫn đầu kết quả HSG với tổng số giải lần lượt là 86 và 79 vượt trội cả về số lượng và chất lượng giải so với các phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan
Ô tô từ Hà Nội dồn về, các trung tâm đăng kiểm ở Bắc Ninh quá tải
Các Trung tâm đăng kiểm ô tô ở Bắc Ninh luôn trong tình trạng quá tải khiến hàng trăm tài xế mệt mỏi vì phải chờ đợi 2- 3 ngày mới đến lượt kiểm định.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ Sơn ‘hái quả ngọt’ nhờ đổi mới bồi dưỡng học sinh giỏi