Tư vấn chọn tổ hợp môn học tạo thuận lợi cho học sinh lớp 10

Vân Anh | 22/07/2022, 06:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Năm học 2022 - 2023, học sinh lớp 10 sẽ lựa chọn môn học và nội dung học với định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Hiện, nhiều trường THPT đã hoàn thành công tác tuyển sinh và tư vấn chọn tổ hợp môn học.

Tại bàn tiếp nhận hồ sơ Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội), các giáo viên đã phải giải đáp nhiều băn khoăn của phụ huynh, học sinh về cách thức lựa chọn tổ hợp theo chương trình mới. Băn khoăn lớn nhất của phụ huynh, học sinh là việc sẽ lựa chọn ban nào để phù hợp với sở trường, năng lực học tập. Khi được tư vấn, phụ huynh, học sinh đã hiểu ra và lựa chọn tương đối sát với khả năng.

Em Nguyễn Bích Hạnh - học sinh Trường THPT Trương Định - cho biết: Em rất thích khi được lựa chọn những môn học yêu thích. Tuy nhiên, em cũng có đôi chút băn khoăn vì chưa biết lựa chọn tổ hợp nào vì liên quan đến quá trình học tập và thi đại học sau này. Tuy nhiên, được thầy cô tư vấn, em đã có quyết định cho riêng mình.

Để giúp phụ huynh học sinh có cái nhìn tổng thể và rõ ràng nhất trước khi quyết định tổ hợp môn sẽ theo học, Trường THPT Hoài Đức A (huyện Hoài Đức) đã tổ chức hội nghị phổ biến Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tư vấn lựa chọn chương trình học lớp 10 năm 2022 - 2023, thảo luận, giải đáp thắc mắc của phụ huynh học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức A - chia sẻ: Nhà trường đã gợi ý 6 tổ hợp môn học lựa chọn dựa trên điều kiện thực tế đội ngũ giáo viên, tương ứng với các khối thi đại học.

Chị Nguyễn Thị Bình, phụ huynh học sinh Trường THPT Hoài Đức A, cho biết: “Mọi năm, đến sát lớp 12 học sinh mới quyết định lựa chọn môn thi đại học. Còn đối với khóa này, việc lựa chọn bắt đầu ngay từ năm lớp 10. Tôi cho rằng, xác định sớm mục tiêu sẽ tốt hơn trong quá trình học tập. Nhờ sự tư vấn của thầy hiệu trưởng cùng thầy, cô giáo, phụ huynh đã định hướng được quá trình học của con”.

Về vấn đề này, chị Nguyễn Mai Anh ở quận Đống Đa, Hà Nội, lại bày tỏ băn khoăn: “Nếu chọn rồi mà năm sau thấy không phù hợp thì không thể đổi nguyện vọng được nữa. Vì vậy, dù đã đọc kỹ, nghe thầy cô tư vấn nhưng tôi vẫn không quyết định được nên chụp lại mang về để cả nhà cùng thảo luận để hy vọng có lựa chọn đúng”.

Theo cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), sau khi đăng ký, các em có quyền thay đổi các tổ hợp theo nguyện vọng cho đến khoảng 20/8.

Ông Hà Xuân Nhâm - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết, tất cả trường THPT đều tổ chức buổi tư vấn lựa chọn môn học cho phụ huynh, học sinh lớp 10. Các em đều đăng ký các môn học lựa chọn. Sở GD&ĐT Hà Nội luôn đồng hành với nhà trường trong quá trình chuẩn bị, tổ chức thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; lắng nghe, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ khó khăn để việc triển khai đạt hiệu quả cao nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tư vấn chọn tổ hợp môn học tạo thuận lợi cho học sinh lớp 10