Giáo dục quốc phòng

Tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Israel trong xung đột với Hamas ở Dải Gaza

24/06/2024 09:09

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/6 tuyên bố "giai đoạn giao tranh cường độ cao với lực lượng Hamas ở Dải Gaza đã kết thúc" và quân đội Israel có thể chuyển hướng sang khu vực ở biên giới phía bắc giáp Lebanon.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

"Điều này không có nghĩa là xung đột đã kết thúc hoàn toàn. Nhưng cuộc xung đột ở giai đoạn hiện nay đã kết thúc ở Rafah (miền nam Dải Gaza). Đây là sự thật", ông Netanyahu nói trên truyền hình Israel. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Israel trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình kể từ ngày 7/10/2023.

Ông Netanyahu cũng xác nhận đã sẵn sàng tìm kiếm "thỏa thuận một phần" để Hamas trả tự do cho các con tin. Trước đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ dẫn nguồn tin cho biết, ước tính chỉ còn 50 con tin Israel còn sống trong số hơn 230 người bị Hamas bắt giữ vào ngày 7/10/2023.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Netanyahu vẫn khẳng định Israel vẫn sẽ theo đuổi nỗ lực "loại bỏ Hamas" trong tương lai. "Chúng tôi chưa từ bỏ mục tiêu này", ông Netanyahu nói.

Theo Thủ tướng Israel, sau khi kết thúc giao tranh cường độ cao với Hamas, quân đội có thể chuyển một số lực lượng chiến đấu sang đối phó Hezbollah ở biên giới với Lebanon.

"Chúng tôi làm điều đó chủ yếu vì mục đích phòng thủ, song cũng nhằm để đưa tất cả những cư dân sơ tán trở về nhà", ông Netanyahu nói, ám chỉ 53.000 người Israel đã phải sơ tán khỏi khu vực biên giới phía bắc giáp Lebanon vì xung đột.

Kể từ ngày 8/10/2023, Hezbollah gần như ngày nào cũng thực hiện các cuộc tấn công quy mô nhỏ sang lãnh thổ Israel. Tuần trước, thủ lĩnh Hezbollah tuyên bố lực lượng không ngần ngại giao tranh toàn diện với Israel.

Khi được hỏi liệu giải pháp của ông để chấm dứt xung đột với Hamas là thông qua thỏa thuận hay quân sự, ông Netanyahu nói: "Hãy chờ xem. Nếu có thỏa thuận, đó sẽ là thỏa thuận theo các điều khoản của chúng tôi. Các điều khoản của chúng tôi không phải là chấm dứt xung đột. Chúng tôi sẽ không để Hamas khôi phục. Chúng tôi cần loại bỏ Hamas".

Khi được hỏi về kịch bản hậu chiến ở Gaza, ông Netanyahu nói Israel sẽ duy trì vai trò kiểm soát trong tương lai gần.

"Chúng tôi tất nhiên sẽ nắm quyền kiểm soát quân sự", ông Netanyahu nói. "Chúng tôi muốn thành lập chính quyền dân sự do Palestine quản lý và được sự hậu thuẫn từ các quốc gia trong khu vực nếu có thể ", ông Netanyahu nói thêm.

Tuyên bố được Thủ tướng Israel đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel dường như mâu thuẫn với chính phủ về chiến lược ở Dải Gaza. Tuần trước, phát ngôn viên quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói quân đội "không thể loại bỏ hoàn toàn Hamas vì Hamas là một hệ tư tưởng ở Dải Gaza".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Israel trong xung đột với Hamas ở Dải Gaza