UAE ngừng tham gia liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu?

Hải Yến | 01/06/2023, 10:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã ngừng tham gia vào liên minh hải quân do quân đội Mỹ lãnh đạo trong những tháng gần đây.

Ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết, “sau đánh giá của chúng tôi về hợp tác an ninh hiệu quả với tất cả các đối tác, 2 tháng trước, UAE đã dừng tham gia Lực lượng Hàng hải Liên hợp (CMF)”.

Thông báo rút khỏi lực lượng đặc nhiệm gồm 38 quốc gia trên được đưa ra trong một tuyên bố bác bỏ thông tin gần đây của phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng các quan chức UAE đang bày tỏ sự thất vọng với các đối tác Mỹ về các vụ bắt giữ tàu chở dầu gần đây của Iran ở Vịnh Ba Tư.

“UAE đã bác bỏ việc mô tả không đúng về các cuộc trò chuyện giữa Mỹ và UAE liên quan đến an ninh hàng hải trong các báo cáo gần đây” - hãng thông tấn chính thức của UAE viết hôm 31/5.

Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh "UAE vẫn cam kết đảm bảo an toàn hàng hải một cách có trách nhiệm trong các vùng biển của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế” – bài báo kết luận.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ được cho là đã khẳng định rằng UAE chưa chính thức rút khỏi lực lượng đặc nhiệm hàng hải do Mỹ chỉ đạo. Thay vào đó, một phát ngôn viên của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ tại Bahrain đang tuyên bố UAE “tạm thời dừng tham gia trong các lực lượng đặc nhiệm chứ không phải tư cách thành viên chung của họ”.

Phương tiện truyền thông phương Tây cũng nhắc lại khẳng định trên. Một hãng tin lớn của Anh chỉ ra rằng trang web chính thức của CMF vẫn liệt kê UAE là một quốc gia thành viên như một bằng chứng cho thấy Abu Dhabi “không rời CMF”.

Những báo cáo như trên có xu hướng cho rằng việc UAE không tham gia vào dự án quân sự của Mỹ là biểu hiện của sự tức giận đối với Washington vì đã không đủ cứng rắn đối với Iran. Nhưng sự ấm lên gần đây của mối quan hệ ngoại giao giữa Tehran và Abu Dhabi cho thấy một động lực khác có thể đang diễn ra.

Thực tế, thông báo trên được đưa ra cùng ngày một nhà ngoại giao cấp cao của UAE gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Amir Abdollahian trong chuyến thăm tới Tehran. Đây là chuyến thăm được chính thức mô tả là nỗ lực “mở rộng hợp tác để đạt được lợi ích chung và thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực”.

Tháng trước, Iran đã bổ nhiệm một đại sứ mới tại UAE sau 7 năm không bổ nhiệm đại sứ tại nước này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
UAE ngừng tham gia liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu?