UAE thành điểm đến du học hàng đầu Trung Đông

Tú Anh | 16/04/2022, 08:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mỗi năm, hàng nghìn sinh viên Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chọn du học thay vì học đại học trong nước. Nhưng những năm trở lại đây, UAE là điểm đến du học tiềm năng nhờ chính sách mới của chính phủ.

Sinh viên quốc tế du học UAE có mong muốn định cư lâu dài.Sinh viên quốc tế du học UAE có mong muốn định cư lâu dài.

Chị Mariska Labuschagne là chuyên gia tài chính người Nam Phi có 16 năm kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, năm 2019, chị quyết định theo đuổi bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Điều đáng ngạc nhiên, nơi chị Mariska lựa chọn theo học là Trường Kinh doanh Eaton, UAE.

“Trong những giấc mơ hoang đường nhất, tôi cũng chưa từng nghĩ mình sẽ làm điều này nhưng nhờ khóa học MBA, tôi đã có nhiều cơ hội, trải nghiệm đáng quý. Ở Trường Kinh doanh Eaton, tôi không chỉ học để lấy bằng, mà còn được dạy làm thế nào để phát huy tấm bằng này”, chị Mariska bày tỏ.

Chị Mariska là một trong 130 học viên mới đây nhận bằng MBA từ Trường Kinh doanh Eaton. Đây là tổ chức giáo dục trực tuyến cấp cao liên kết với một số trường đại học tại Anh, châu Âu và được công nhận bởi Trường Đại học Guglielmo Marconi, trụ sở tại Italy. Trường cung cấp khóa học MBA cho các chuyên gia, doanh nhân với mức học phí dao động từ 8.000 – 10.000 USD.

Từng là nước “xuất khẩu” sinh viên đến các trường đại học ở Bắc Mỹ, châu Âu vàAustralia, UAE trước đây không phải là điểm đến du học thu hút sinh viên quốc tế. Ước tính, hàng năm, khoảng 15.000 sinh viên tại UAE chọn du học nước ngoài.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, UAE thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế theo học. Đơn cử, Dubai hiện có 34 cơ sở giáo dục đại học quốc tế, cung cấp hơn 600 chương trình đào tạo với 1/4 sinh viên là người nước ngoài. Mức tăng trưởng tuyển sinh quốc tế tại Dubai hiện là 3,6% với hơn 29.000 du học sinh.

Bước đột phá này nhờ vào các sáng kiến mới của chính phủ. Tháng 1/2021, Chính phủ UAE thông báo cấp thị thực cư trú dài học cho sinh viên nước ngoài theo học tại nước này. Các em cũng có thể đưa người thân đến UAE nếu đủ khả năng tài chính. Thông báo trên khuyến khích ngày càng nhiều du học sinh chọn UAE làm điểm đến du học đại học và sau đại học, từ đó thúc đẩy họ gắn bó lâu dài với đất nước.

Hiện nay, UAE có hơn 60 cơ sở giáo dục đại học chất lượng trên toàn cầu, mang lại hàng triệu USD cho đất nước. Các tổ chức này hướng đến đối tượng tuyển sinh từ châu Á, châu Phi, Trung Đông với mục tiêu nâng cao kỹ năng, cơ hội phát triển nghề nghiệp hoặc định cư nước ngoài.

Theo số liệu của UNESCO, số lượng sinh viên quốc tế theo học ở UAE tăng đột biến từ 48.653 vào năm 2011 lên 77.463 vào năm 2016. Hầu hết những sinh viên này chọn chương trình học từ xa. Nhờ đó, học tập trực tuyến tại UAE đang phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 10,3% nhờ chính phủ tăng đầu tư số hóa giáo dục.

Ông Firoz Thairinil, Giám đốc điều hành tổ chức giáo dục Westford Education, trong đó có Trường Kinh doanh Eaton, cho biết: “Chúng tôi đã thành công trong việc biến UAE thành trung tâm giáo dục trong khu vực. Chính phủ UAE đã và đang tạo ra một nền kinh tế tri thức. Chúng tôi rất vui khi đóng góp vai trò làm thay đổi cuộc sống của hơn 15.000 sinh viên quốc tế tại UAE”.

Trong một nghiên cứu, thị trường giáo dục UAE được định giá là 5,2 tỷ USD vào năm 2019 và tăng 8,3% hàng năm. Dự kiến, UAE sẽ tiếp tuc đẩy mạnh giáo dục trực tuyến.

GS Nic Beech, Phó Hiệu trưởng Trường Đại họcMiddlesex, Anh, nhận định: “Tầm nhìn của UAE là trở thành một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới nhờ phương pháp đào tạo định hướng nhân tài. Với việc UAE nới lỏng quy định thị thực, ngày càng nhiều sinh viên sẽ đến nước này học tập và định cư lâu dài”.

Bài liên quan
Thách thức mà sinh viên quốc tế phải đối mặt tại Hoa Kỳ
Hiện tại và trong vài năm tới, sinh viên quốc tế phải đối mặt với nhiều khó khăn khi học tập và sinh sống tại Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
UAE thành điểm đến du học hàng đầu Trung Đông