Úc, Đức thẳng thắn với Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-la

04/06/2023, 12:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc bên lề Đối thoại Shangri-La vào cuối ngày 3-6.

Theo The Guardian, cuộc gặp càng gây chú ý vì ông Lý Thượng Phúc trước đó đã từ chối lời đề nghị gặp gỡ chính thức với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, dù hai ông đã chào nhau khi khai mạc diễn đàn tối 2-6.

Úc, Đức thẳng thắn với Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-la - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc Richard Marles (trái) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc - Ảnh: DIMSUM DAILY

Nhưng sau đó, ông Lý phát biểu rằng "một cái bắt tay thân mật trong bữa tối" không thể thay thế cho các cuộc đàm phán thực chất để tránh khủng hoảng quân sự.

Trong khi đó, ông Austin tiếp tục chỉ trích hành động của các máy bay Trung Quốc khi gặp máy bay Mỹ đang làm nhiệm vụ trên các vùng không phận quốc tế.

Trái lại, cuộc gặp hôm 3-6 của ông Lý Thượng Phúc và ông Richard Marles được chính phủ Úc cho là bước mới nhất nhằm ổn định mối quan hệ giữa hai nước.

  • Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đăng đàn
  • Đối thoại Shangri-La: Phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
  • Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 chính thức khai mạc

Theo thông tin từ phía Úc, trong cuộc hội đàm, ông Marles nhắc lại cam kết của Úc trong việc hỗ trợ hòa bình, ổn định và an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nói về tầm quan trọng của việc đảm bảo các tương tác an toàn và chuyên nghiệp trên không cũng như trên biển, trong khu vực của nước Úc.

Trước đây, chính phủ Úc từng bày tỏ quan ngại về một sự cố ngày 26-5-2022, khi một máy bay chiến đấu Trung Quốc và một máy bay giám sát Úc thực hiện một thao tác nguy hiểm ở biển Đông; trong khi vào tháng 2-2022, một tàu chiến Trung Quốc bị cáo buộc chiếu tia laser vào máy bay giám sát của Úc ở vùng biển phía Bắc nước Úc.

Tham gia cuộc hội đàm giữa ông Lý và ông Marles còn có chỉ huy lực lượng quốc phòng Úc - tướng Angus Campbell và Thư ký Bộ Quốc phòng Úc Greg Moriarty.

Hiện vẫn chưa rõ những phát biểu từ phía Trung Quốc.

Đức yêu cầu "gắt" với Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-La hôm 3-6 rằng ông mong chính sách tuyển dụng cựu phi công quân sự Đức của Trung Quốc dừng lại ngay lập tức.

Trung Quốc bị cáo buộc dùng các cựu phi công này để huấn luyện phi công quân sự của nước mình trong nhiều năm.

Theo tờ Spiegel của Đức, các quan chức an ninh lo ngại về rủi ro từ các kiến thức quân sự chuyên môn mà các cựu phi công Đức có thể truyền đại, bao gồm các chiến thuật và hoạt động bí mật của NATO.

Ông Pistorius cho biết ông cũng đã chỉ ra cho ông Lý Thượng Phúc về tầm quan trọng của việc duy trì và luật lệ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Anh Thư

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc, Đức thẳng thắn với Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-la