Ukraine đưa xe tăng Abrams ra tiền tuyến

05/02/2024, 07:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là đã triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams tới gần Avdiivka, nơi đang diễn ra giao tranh khốc liệt nhất trên tiền tuyến.

Mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại hình ảnh một chiếc xe tăng M1A1 Abrams đang phục vụ cho Lữ đoàn cơ giới 47 Ukraine xuất hiện tại mặt trận Avdiivka.

Trước đó, vào tháng 11/2023, phương tiện chiến đấu này đã được ghi nhận ở mặt trận Kupyansk.

Hiện, giới chức Ukraine chưa bình luận về các thông tin trên.

Hồi tháng 10/2023, Mỹ xác nhận 31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams cùng phụ tùng và đạn dược đã được chuyển giao cho Ukraine. Các thông tin về việc triển khai những chiếc tăng này trên chiến trường Ukraine đã không được tiết lộ.

Thời điểm đó, có ý kiến cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine không đưa những chiếc xe tăng này tham gia vào hoạt động tác chiến mùa đông mà thay vào đó sẽ để dành chúng cho cuộc phản công mùa xuân năm 2024.

M1A1 Abrams là phiên bản nâng cấp từ dòng xe tăng chủ lực M1 Abrams do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1985. Năm 1986, xe tăng được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ.

M1A1 Abrams có lớp giáp bảo vệ tốt hơn so với phiên bản trước đó. Tháp pháo phía trước và giáp thân có thêm lớp giáp composite tiên tiến được gia cố bằng uranium để bảo vệ tốt hơn. Phương tiện có thể di chuyển với vận tốc tối đa 67 km/h, tầm hoạt động 465 km.

Một trong những cải tiến quan trọng nhất của xe tăng M1A1 Abrams là được trang bị pháo nòng trơn M256 cỡ nòng 120mm. Pháo sử dụng đạn xuyên giáp đặc biệt M829A2, được Mỹ phát triển để chống lại các xe tăng đối phương.

Ngoài pháo chính là M256, xe tăng này còn trang bị một số vũ khí khác gồm: Súng máy M240 7,62 mm đồng trục, một súng máy 7,62 mm khác lắp trên nóc do xạ thủ vận hành và súng máy Browning M250 12,7 mm do chỉ huy vận hành.

Biến thể M1A1 SA có các tính năng nâng cao, bao gồm máy đo khoảng cách laser nâng cấp và camera chụp ảnh nhiệt được tích hợp vào ống ngắm chính của xạ thủ. Ngoài ra, hệ thống vũ khí ổn định được điều khiển từ xa mới cho phép chỉ huy xe tăng tiến hành bắn chính xác từ súng máy hạng nặng ngay cả khi xe tăng đang chuyển động.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine đưa xe tăng Abrams ra tiền tuyến