Ukraine mời gọi phương Tây thực hiện tham vọng nội địa hoá vũ khí

01/10/2023, 09:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 30/9, Tổng thống Volodymir Zelensky cho biết ông muốn biến ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine thành một "trung tâm quân sự lớn", bằng cách hợp tác với các hãng vũ khí phương Tây để tăng cường cung cấp cho chiến dịch phản công của nước này.

Ukraine mời gọi phương Tây thực hiện tham vọng nội địa hoá vũ khí - 1

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky gặp những binh lính đang được huấn luyện sử dụng xe tăng Challenger 2 ở Anh ngày 8/2. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu được đưa ra tại một diễn đàn do Chính phủ Ukraine tổ chức, với sự tham gia của đại diện hơn 250 nhà sản xuất vũ khí phương Tây, để thảo luận về việc hợp tác phát triển năng lực chế tạo và sửa chữa vũ khí ở Ukraine.

“Chúng tôi quan tâm đến việc nội địa hóa sản xuất các thiết bị cần thiết cho quốc phòng và các hệ thống phòng thủ tiên tiến được binh lính của chúng tôi sử dụng, mang lại cho Ukraine kết quả tốt nhất trên mặt trận”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky nói rằng các hệ thống phòng không và rà phá bom mìn là ưu tiên trước mắt của Ukraine. Kiev cũng muốn tăng cường sản xuất tên lửa, máy bay không người lái và đạn pháo nội địa.

Kiev triển khai chiến dịch phản công từ đầu tháng 6 nhằm giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát. Kiev báo cáo tiến triển ở nhiều hướng và giành lại hơn chục ngôi làng, nhưng đến nay vẫn chưa giành lại bất kỳ thành phố lớn nào.

Ukraine vẫn phụ thuộc rất nhiều vào hỗ trợ tài chính và quân sự của phương Tây, nhưng cuộc xung đột kéo dài khiến nhu cầu vũ khí và đạn dược ngày càng tăng.

Giám đốc điều hành của các nhà sản xuất vũ khí từ hơn 30 quốc gia đã tham dự diễn đàn. Một số người cho biết họ cạn kiệt nguồn dự trữ một cách nhanh chóng và gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung để có thể tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của Ukraine.

Giới chức Ukraine coi việc phát triển sản xuất quốc phòng nội địa là động lực thúc đẩy nền kinh tế đang bị thu hẹp khoảng 1/3 do xung đột.

Một số nhà sản xuất hàng đầu của phương Tây như tập đoàn Rheinmetall của Đức và BAE Systems của Anh đã công bố kế hoạch hợp tác với đối tác Ukraine.

Ukraine đã ký khoảng 20 thỏa thuận với các đối tác nước ngoài để hợp tác sản xuất, trao đổi công nghệ hoặc cung cấp linh kiện máy bay không người lái, xe bọc thép và đạn dược.

Chính phủ Ukraine lên kế hoạch triển khai các điều kiện kinh tế đặc biệt để thu hút đầu tư của phương Tây vào lĩnh vực quốc phòng trong nước, bao gồm quỹ hỗ trợ phát triển công nghệ mới.

"Đây sẽ là mối quan hệ đối tác cùng có lợi. Tôi nghĩ đây là thời điểm và địa điểm tốt để tạo ra một trung tâm quân sự lớn", ông Zelensky nói trong cuộc gặp riêng với các nhà sản xuất vũ khí từ Mỹ, Anh, CH Séc, Đức, Pháp, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine mời gọi phương Tây thực hiện tham vọng nội địa hoá vũ khí