Đó là nhờ thực phẩm này có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn cao. Đặc biệt phải kể tới chất gọi là “prostaglandin A” có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm mùi hôi và làm hồng vùng kín về lâu dài. Chất này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, hạn chế đông máu và tốt cho chu kỳ kinh nguyệt.
Có nhiều cách để ăn nam việt quất tốt cho sức khỏe, nhưng để phòng viêm nhiễm vùng kín thì tốt nhất là uống nước ép nguyên chất, không thêm hoặc hạn chế thêm đường. Bởi vì khi đó, cơ thể sẽ hấp thụ được tối đa chất “prostaglandin A”, kháng viêm cũng tốt hơn.
Nhưng lưu ý là nam việt quất rất giàu axit oxalic, vì vậy người mắc bệnh thận, nhất là sỏi thận nên tránh ăn quá nhiều, còn những người đang dùng thuốc chống đông máu thì không nên ăn.
Là loại quả dân dã, dễ kiếm, giá cũng rẻ nhưng đu đủ thực sự là “vũ khí bí mật” của những chị em muốn tránh xa viêm nhiễm vùng kín.
Lưu ý không nên ăn hạt đu đủ kẻo gây khó chịu, ngộ độc (Ảnh minh họa)
Với một lượng lớn vitamin C, vitamin E có trong đu đủ có thể giúp hệ miễn dịch trong cơ thể bạn hoạt động tốt hơn. Trong khi suy giảm miễn dịch cũng là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn môi trường âm đạo, vi khuẩn dễ tấn công gây viêm nhiễm vùng kí. Nếu ăn đu đủ hằng ngày, bạn không chỉ phòng và cải thiện viêm nhiễm vùng kín mà còn có thể giảm thiểu việc mắc các bệnh viêm của hệ miễn dịch như: cảm, cúm, viêm tai…
Đu đủ cũng có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên nhờ có enzym papain. Enzyme này làm tăng sản xuất cytokine của cơ thể, đây là một nhóm protein giúp điều chỉnh chứng viêm.
Đặc biệt, beta carotene và 2 hợp chất papain, chymopapain có trong đu đủ có tính kháng viêm, kháng khuẩn, giảm viêm nhiễm rất tốt. Đồng thời còn cải thiện tuần hoàn máu, tăng thải độc tử cung, ổn định độ pH môi trường âm đạo. Thậm chí, đu đủ, nhất là đu đủ xanh còn được sử dụng như một bài thuốc điều hòa rối loạn kinh nguyệt trong Y học cổ truyền. Uống nước ép đu đủ xanh cũng được cho là phương pháp giảm nấm, viêm nhiễm âm đạo và bảo vệ tử cung, chữa chậm kinh.
Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi ăn đu đủ. Đó là không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Cũng không nên ăn quá nhiều đu đủ chín bởi có thể gây vàng da không mong muốn. Đu đủ chín còn chứa nhiều đường nên người đường huyết cao nên ăn ít. Không ăn đu đủ xanh khi đói và không nên ăn vỏ đu đủ.
Nguồn và ảnh: Sohu, Health 2.0, Women’s Health