Nhiều người vẫn thường có thói quen hãm nước lá ổi để uống, vậy uống nước lá ổi nhiều có tốt không?
Tác dụng của trà lá ổi với sức khoẻ
Quả ổi là loại quả quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lá ổi là loại thảo dược tốt cho sức khoẻ. Nhiều người vẫn thường có thói quen pha trà lá ổi uống hàng ngày. Vậy trà lá ổi có tác dụng gì với sức khoẻ?
Bài viết của DS Nguyễn Thái Ngọc trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra những tác dụng nổi bật của trà lá ổi như sau:
Thúc đẩy giảm cân
Theo DS Nguyễn Thái Ngọc, nguyên nhân gây tăng cân phổ biến là vì gan xử lý đường, chuyển hóa thành chất béo trước khi chuyển vào máu. Gan là cơ quan chính điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid và glucose, từ đó kiểm soát cân bằng năng lượng và trọng lượng cơ thể. Chất béo dư thừa trong chế độ ăn uống được vận chuyển tới gan, sau đó được gan chuyển thành triglyceride và tích lũy trong các mô mỡ của cơ thể.
Quercetin - flavonoid được tìm thấy trong lá ổi có khả năng làm giảm sự phát triển của các tế bào mỡ bằng cách ngăn chặn carbohydrate phức tạp chuyển hóa thành đường. Vì thế, trà lá ổi có thể làm giảm lượng đường và calo mà cơ thể hấp thụ, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngoài ra, nghiên cứu mới nhất đã chứng minh chiết xuất từ lá ổi có khả năng cải thiện quá trình kháng insulin ở gan, giảm nguy cơ hình thành gan nhiễm mỡ, dẫn đến tình trạng tăng cân của cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Lá ổi chứa β-sitosterol, triterpenoids, một số dầu dễ bay hơi tự nhiên và các hoạt chất có gốc axit. Những thành phần tự nhiên này có thể tăng độ đàn hồi của mạch máu, giúp hạ huyết áp, loại bỏ cholesterol xấu (LDL-cholesterol) và tăng các cholesterol tốt (HDL-cholesterol).
Một nghiên cứu chứng minh chiết xuất từ lá ổi có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu - nguyên nhân gây béo phì và làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nhật Bản đã phê duyệt trà lá ổi là một trong những liệu pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Các hợp chất trong lá ổi giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách ức chế sự hấp thụ của hai loại đường - sucrose và maltose.
Trà lá ổi ức chế một số enzyme tham gia chuyển đổi carbohydrate trong đường tiêu hóa thành glucose, từ đó làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu.
Uống nước lá ổi nhiều có tốt không?
Nước lá ổi tuy tốt cho sức khoẻ vậy nhưng uống nước lá ổi nhiều có tốt không?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Madlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, tuy nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng lá ổi với tần suất vừa phải. Việc quá làm dụng lá ổi có thể gây ra những tác dụng phụ hoặc gây ra tình trạng dị ứng.
Theo DS Nguyễn Thái Ngọc, chỉ nên uống 1 - 2 ly mỗi ngày và uống sau bữa ăn. Không nên uống trà lá ổi cả ngày vì có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, loại trà này có thể uống nóng hoặc lạnh đều được.