Ưu tiên cấp căn cước công dân cho học sinh thi tốt nghiệp THPT

Đăng Chung | 24/02/2023, 20:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, trường học cùng cơ quan chức năng rà soát, cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp cho học sinh lớp 12.Chủ động rà soát để cấp thẻ

Năm học 2022 -2023, trường THPT Hoàng Long (Hà Nội) có 165 học sinh lớp 12, qua rà soát thì 100% các em đã được cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Cô Đào Thu Trang - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Long cho biết, việc cấp thẻ CCCD gắn chíp cho học được nhà trường rà soát ngay từ năm học lớp 10. Vì vậy, đến lớp 12 cơ bản các em đã có CCCD gắn chíp để thực hiện thủ tục hành chính cũng như phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tới đây.

Cô Đào Thu Trang cũng cho biết, với những trường hợp học sinh làm mất thẻ CCCD gắn chíp, nhà trường nhắc nhở phụ huynh đưa con em đến công an địa phương để hoàn thành cấp lại.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, trường THPT Hoàng Long tập trung ôn luyện cho học sinh trong thời gian "nước rút". Đồng thời, đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12.

Tương tự, tại trường THPT Lạng Giang số 1 (huyện Lạng Giang, Bắc Giang), cô Huỳnh Thị Hòa Bình - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với 630 học sinh lớp 12, cơ bản 100% các em đã làm thẻ CCCD gắn chíp.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT bên cạnh công tác dạy và học, ôn tập củng cố kiến thức, định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12, trường THPT Lạng Giang số 1 cũng lưu ý học sinh cần hoàn thành việc làm thẻ CCCD gắn chíp. Qua đó, giúp học sinh thuận lợi trong việc thực hiện thủ tục hành chính cũng như đăng ký dự thi, đủ các giấy tờ cần thiết chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2023.

Theo cô Huỳnh Thị Hòa Bình, ngay khi học sinh vào lớp 10 đã được nhà trường rà soát và đề nghị phụ huynh học sinh nhắc nhở con em làm CCCD gắn chíp. "Với 630 học sinh khối 12 cơ bản đã rà soát 4 - 5 lần liên quan đến căn cước công dân. Số lượng học sinh làm mất hoặc chưa được thẻ căn cước công dân của nhà trường là rất ít...", cô Huỳnh Thị Hòa Bình thông tin.

Hiệu trưởng trường THPT Lạng Giang số 1 cho biết, nhà trường cho rà soát lại một lần nữa nếu trường hợp học sinh chưa đăng ký làm thẻ hoặc mất thẻ CCCD sẽ phối hợp với Công an địa phương làm cho các em.

Ưu tiên cấp căn cước công dân cho học sinh thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Đảm bảo học sinh lớp 12 có CCCD gắn chíp đủ hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT.

"Nhà trường phối hợp với Công an huyện Lạng Giang cấp thẻ căn cước công dân gắn chip đúng với kế hoạch cho học sinh, đảm bảo các em đủ giấy tờ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023...", cô Huỳnh Thị Hòa Bình nói.

Ưu tiên cho học sinh

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 23/2, Thượng tá Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) cho biết, đơn vị thực hiện nghiêm và hiệu quả dự án cấp, quản lý CCCD, đặc biệt là Điện số 21 ngày 6/2/2023 của Cục C06 - Bộ Công an về việc thực hiện cấp CCCD cho những trường hợp học sinh chuẩn bị tham gia các kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT năm 2023.

Theo Thượng tá Sơn, đơn vị đã có văn bản gửi Phòng GD&ĐT, các trường THPT Lạng Giang (số 1, số 2, số 3) và Trung tâm GDNN - GDTX Lạng Giang về việc thu nhận hồ sơ CCCD đối với những trường hợp chuẩn bị tham gia các kỳ thi tốt nghiệp năm 2023.

Cụ thể, Công an huyện đề nghị Phòng GD&ĐT, các Trường THPT (số 1, số 2, số 3); Trung tâm GDNN-GDTX Lạng Giang trên địa bàn huyện tiến hành rà soát, thống kê tất cả các trường hợp học sinh thường trú, tạm trú trên địa bàn huyện chưa làm thủ tục cấp CCCD; đã thu nhận hồ sơ nhưng chưa nhận thẻ CCCD và những trường hợp cần làm lại CCCD khác (do bị mất, sai sót thông tin...).

Kết quả thống kê đề nghị gửi về Công an huyện Lạng Giang qua Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội trước ngày 23/2.

"Căn cứ vào số lượng học sinh theo từng địa bàn, Công an huyện Lạng Giang sẽ xây dựng phương án cấp CCCD phù hợp, phấn đấu hoàn thành việc cấp thẻ CCCD cho học sinh trên trước 30/3/2023...", Thượng tá Sơn chia sẻ.

Thiếu tá Ngô Tiến Công - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Lạng Giang) cũng cho biết thêm, sau khi rà soát xong số lượng học sinh, đơn vị phối hợp với nhà trường, Công an xã, thị trấn tổ chức cấp CCCD gắn chíp cho học sinh yên tâm trước kỳ thi.

"Công an huyện cũng đề nghị phụ huynh có con, em đủ từ 14 tuổi trở lên chưa làm thủ tục cấp CCCD hoặc đã làm thủ tục nhưng chưa nhận được CCCD có thể liên hệ Bộ phận thu nhận hồ sơ cấp CCCD của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Lạng Giang để được ưu tiên giải quyết...”, Thiếu tá Công thông tin.

Bài liên quan
Tích hợp thẻ xanh trên căn cước công dân
Bộ Công an sẽ triển khai tích hợp các ứng dụng tiện ích trên thẻ căn cước công dân gắn chíp như: tích hợp thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, xét nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ưu tiên cấp căn cước công dân cho học sinh thi tốt nghiệp THPT