Thời sự

Vì sao bão số 4 Narra đi lòng vòng trên Vịnh Bắc Bộ nhiều ngày?

Theo Huệ Nguyễn/VTC News 22/08/2026 19:10

Bão số 4 Narra chậm và liên tục đổi hướng, cơ quan khí tượng lý giải nguyên nhân bão đi lòng vòng trên biển Vịnh Bắc Bộ nhiều ngày.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay, trong 72 giờ tới, bão số 4 Narra di chuyển chậm với tốc độ trung bình khoảng 3-5km/h và liên tục đổi hướng.

Theo cơ quan khí tượng, việc bão di chuyển lòng vòng trên khu vực Vịnh Bắc Bộ trong nhiều ngày là do bão đang hoạt động trên dải hội tụ nhiệt đới (ITCZ) có trục đi qua Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, đồng thời chịu tác động yếu của các yếu tố môi trường chi phối chuyển động của bão, như dòng dẫn đường trên cao và độ đứt gió theo chiều thẳng đứng.

Bão số 4 nằm trên dải hội tụ nhiệt đới. (Nguồn: NCHMF)

Cụ thể, trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, sau đó đổi hướng Đông Nam trong giai đoạn 24-48 giờ và tiếp tục đổi hướng Đông Đông Bắc (hướng ra ngoài) trong giai đoạn từ 48-72 giờ.

“Nhiệt độ mặt nước biển trên Vịnh Bắc Bộ, tại khu vực bão số 4 Narra đang hoạt động là tương đối cao, độ ẩm cung cấp cho hoạt động của bão còn tương đối lớn, bão lại di chuyển chậm nên bão số 4 vẫn có khả năng mạnh lên tuy nhiên mức độ mạnh lên của bão là không nhiều”, cơ quan khí tượng nhận định.

Ảnh hưởng của bão số 4, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các đặc khu Bạch Long Vĩ, Vân Đồn, Cô Tô, Cát Hải, đảo Hòn Dấu), vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng sẽ chịu ảnh hưởng lâu của hoàn lưu bão số 4 với cường độ gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, thời tiết nguy hiểm trên biển có thể khiến tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch và các phương tiện hoạt động trên biển bị lật, chìm hoặc hư hỏng. Lồng bè nuôi trồng thủy sản, khu neo đậu tàu thuyền và các công trình ven biển cũng có nguy cơ bị hư hỏng. Hoạt động khai thác thủy sản, vận tải và du lịch trên biển có thể bị gián đoạn.

Trên đất liền ven biển Quảng Ninh và TP Hải Phòng, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Gió mạnh có thể làm tốc mái nhà, hư hỏng công trình tạm, gãy đổ cây xanh, biển quảng cáo, đồng thời ảnh hưởng đến hệ thống điện và giao thông.

Ngoài ra, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 và dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, từ ngày 22/8 đến đêm 24/8, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa có mưa lớn, lượng mưa phổ biến 100-200 mm, cục bộ trên 400 mm.

Trong đó, Quảng Ninh và TP Hải Phòng có lượng mưa phổ biến 250-350 mm, có nơi trên 600 mm; Lạng Sơn và Bắc Ninh 200-300 mm, cục bộ trên 500 mm. Sau đêm 24/8, mưa diện rộng vẫn có khả năng kéo dài tại Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Mưa lớn có thể gây ngập úng tại các khu vực đô thị, khu công nghiệp và vùng trũng thấp; làm gia tăng nguy cơ lũ trên các sông, suối nhỏ, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực miền núi.

Với khu vực Hà Nội, chịu ảnh hưởng hoàn lưu phía tây của bão số 4 nên từ ngày 22/8 đến đêm 24/8 có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi mưa rất to trên 200mm, gây ngập lụt cục bộ ở một số tuyến phố và khu vực trũng, thấp.

Ngoài nguy cơ ngập úng, các khu vực ở rìa xa của bão số 4 (trong đó Hà Nội) vẫn có thể xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh gây ngã đổ cây xanh, thổi bay các biển quảng cáo….

Chiều tối 21/8, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Vịnh Bắc Bộ mạnh lên thành bão, cơn bão số 4 có tên quốc tế là Narra, do Philippines đặt tên. Narra trong tiếng Philippines là cây giáng hương và cũng là cây biểu tượng quốc gia Philippines.

Lúc 11h ngày 22/8, vị trí tâm bão số 4 Narra trên khu vực vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, cách đặc khu Bạch Long Vĩ khoảng 120km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão số 4 Narra ít di chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng Nam Tây Nam, tốc độ khoảng 5km/h.

Theo VTC News
https://vtcnews.vn/vi-sao-bao-so-4-narra-di-long-vong-tren-vinh-bac-bo-nhieu-ngay-ar1035752.html
Copy Link
https://vtcnews.vn/vi-sao-bao-so-4-narra-di-long-vong-tren-vinh-bac-bo-nhieu-ngay-ar1035752.html
Bài liên quan
Bộ Xây dựng yêu cầu ứng phó khẩn cấp với bão số 4
Bộ Xây dựng vừa ban hành Công điện về việc chủ động ứng phó với bão số 4, yêu cầu các đơn vị trong ngành và Sở Xây dựng các địa phương chịu ảnh hưởng khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và hệ thống hạ tầng giao thông, xây dựng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao bão số 4 Narra đi lòng vòng trên Vịnh Bắc Bộ nhiều ngày?