Kết quả cho thấy 12 chai nước có trung bình hơn 310.000 CFU/cm2, gấp 6,9, 98,2 lần và 46.000 lần so với bát cho thú cưng (47.383 CFU), bồn rửa bát (3.191 CFU) và thớt (6,8 CFU). Trong số đó, chai nắp trượt có nhiều vi khuẩn nhất với số lượng vi khuẩn lên tới hơn 930.000 CFU chỉ kém 2 CFU so với bệ bồn cầu gia đình; chai nước dạng ống hút là loại sạch nhất, chỉ có 25,4 CFU vì phần lớn nước sẽ chảy xuống theo ống hút, và vị trí tiếp xúc với miệng không dễ sinh ra vi khuẩn.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng miệng chai nước chứa nhiều loại vi khuẩn, bao gồm trực khuẩn gram âm và cầu khuẩn gram dương. Loại trước có thể kháng thuốc kháng sinh và có thể dẫn đến các bệnh như viêm phổi và nhiễm trùng máu, trong khi loại sau có thể gây nhiễm trùng da, viêm phổi và nhiễm trùng huyết; Bacillus và vi khuẩn gram dương cũng đã được phát hiện và nhìn chung vô hại với con người.
Bác sĩ tai mũi họng người Đài Loan (Trung Quốc) Chen Liangyu đã đề cập trước đó trên kênh YouTube Healthy More rằng những người mắc bệnh nha chu, sỏi amidan, viêm xoang và trào ngược axit dễ bị vi khuẩn phát triển trong miệng hơn. thậm chí nghiêm trọng hơn, những người đã quen mang theo bình nước riêng được nhắc nhở phải vệ sinh và lau khô hàng ngày trước khi sử dụng.
Nguồn và ảnh: Daily Mail, Sky Post