Giáo dục

Việt Nam coi trọng hợp tác giáo dục đào tạo với Singapore

04/06/2024 18:24

Ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã có buổi họp trực tuyến với ông Aaron Thean - Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thông tin: Ngày 29/5 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài đã có cuộc điện đàm thảo luận về một số vấn đề, trong đó có nội dung tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Do đó, Bộ GD&ĐT Việt Nam đề nghị phía Đại học Quốc gia Singapore (NUS) xem xét, phát triển chương trình để triển khai nội dung này.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Việt Nam coi trọng việc đào tạo một thế hệ mới các kỹ sư công nghệ, trong đó có công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, phân tích số liệu... Từ nay đến năm 2030, Việt Nam dự kiến đào tạo được từ 50,000-100,000 kỹ sư chất lượng cao ngành chip bán dẫn. Vì vậy Việt Nam mong muốn nhận được hỗ trợ đầu tư từ Singapore trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng cũng giới thiệu về Đề án 89 (Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030), đề nghị NUS cùng phối hợp triển khai chương trình này để các giảng viên Việt Nam có thể sang học tập nghiên cứu tại NUS.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng chia sẻ với phía bạn về những đổi mới trong quản lý giáo dục đại học: Các trường đại học đã được tự chủ nhiều so với 6 năm trước đây; tự chủ đại học đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, bao gồm tự chủ về hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hoan nghênh những đề xuất hợp tác của ông Aaron Thean - Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hoan nghênh những đề xuất hợp tác của ông Aaron Thean - Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore.

Tại cuộc họp, ông Aaron Thean - Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã thông tin về hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM, trong đó có chương trình hợp tác đưa sinh viên Việt Nam sang tiếp tục học đại học tại NUS.

Ngoài việc ủng hộ chương trình tiếp nhận các giảng viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu theo Đề án 89 tại NUS và các cán bộ công chức Việt Nam sang học tập tại Trường Đại học Chính sách công Lý Quang Diệu, ông Aaron Thean đề xuất 2 mô hình hợp tác có thể triển khai với các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

Đó là: NUS sẽ hỗ trợ các trường đại học tại Việt Nam xây dựng những phòng thí nghiệm đặc biệt cho ngành công nghệ bán dẫn, mang những mô hình chip bán dẫn sang phòng thí nghiệm tại Việt Nam để lắp ráp. Các giảng viên Việt Nam sau khi được đào tạo tại NUS sẽ về nước làm việc và sử dụng những phòng thí nghiệm này để tiếp tục đào tạo cho sinh viên.

Cùng với đó, NUS sẽ hỗ trợ các nhà trường xây dựng học liệu, tài liệu giảng dạy riêng để phù hợp với việc đào tạo tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hoan nghênh những đề xuất hợp tác của ông Aaron Thean - Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore. Ngoài việc hợp tác giữa các trường đại học của hai nước trong việc xây dựng những phòng thí nghiệm riêng cho việc đào tạo ngành bán dẫn, Thứ trưởng đề nghị NUS nghiên cứu xây dựng một mạng lưới các phòng thí nghiệm liên kết giữa Singapore - Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ trưởng cho rằng, hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam đang xây dựng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, việc NUS đề xuất hỗ trợ các trường tại Việt Nam xây dựng học liệu, tài liệu giảng dạy riêng là rất phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng chia sẻ việc Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, kêu gọi các cơ sở giáo dục do nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam và đề nghị Đại học Quốc gia Singapore nghiên cứu về chủ trương này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam coi trọng hợp tác giáo dục đào tạo với Singapore