Vĩnh Phúc chủ động ôn thi tốt nghiệp THPT theo năng lực học sinh

Long Anh | 22/03/2023, 20:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

GD&TĐ- Công tác ôn tập thi tốt nghiệp THPT cho học sinh được Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cùng các nhà trường xây dựng kế hoạch sớm và đang triển khai hiệu quả.

Chủ động phương án

Tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT là một hoạt động rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với học sinh và các nhà trường. Đây là dịp để các học sinh ôn tập lại kiến thức đã học, nâng cao kỹ năng và tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới. Chính vì vậy, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng như các nhà trường luôn chủ động và sẵn sàng phương án để việc ôn tập này đạt kết quả tốt nhất.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông – Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết: Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học. Trong đó chú trọng tăng cường chỉ đạo công tác giảng dạy, ôn tập với học sinh lớp 12.

Sau khi kết thúc học kì I, trong hội nghị giao ban, Sở đã tiến hành thảo luận những giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy trong học kì II, đặc biệt chất lượng thi tốt nghiệp THPT; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua. Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị nhà trường ký cam kết, giao nhiệm vụ về đảm bảo chất lượng, duy trì ổn định chất lượng giáo dục trong toàn tỉnh.

Sở cũng tổ chức khảo sát chất lượng đánh giá năng lực của học sinh lớp 12 để nắm chất lượng, tình hình dạy học, ôn tập và là căn cứ để các trường nắm được chất lượng của trường so với các trường trong tỉnh. Qua đó, điều chỉnh kế hoạch dạy và học để khắc phục những điểm còn hạn chế. Căn cứ vào kết quả khảo sát, các đơn vị chủ động tổ chức các phương án ôn tập cho học sinh theo năng lực. Trong đó, các nhà trường đặc biệt chú trọng rà soát phân chia học sinh theo năng lực để có giải pháp phù hợp, phân công giáo viên theo dõi, động viên, hỗ trợ kịp thời khi học sinh gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, các kỳ khảo sát cũng là một đợt rà soát cơ sở vật chất, tập dượt về nghiệp vụ thi cho CBQL, GV và công tác tổ chức thi TN THPT.

Vĩnh Phúc chủ động ôn thi tốt nghiệp THPT theo năng lực học sinh ảnh 1

Ôn tập cho học sinh tại Trường THPT Nguyễn Thái Học (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

“Thời điểm này, ngành giáo dục tích cực triển khai công tác dạy học và ôn tập để học sinh lớp 12 trang bị tốt kiến thức, kỹ năng, tâm lý vững vàng và đạt thành tích tốt trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Sở đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, trường học chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị, chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập trên cơ sở kế hoạch chung của trường, cụ thể theo từng môn học.

Các tổ chuyên môn chú ý xây dựng thành các chuyên đề, chương, phần hoặc nội dung hợp lý, sắp xếp mức độ từ dễ đến khó để hỗ trợ học sinh ôn tập. Quá trình ôn tập, chú trọng phân hóa đối tượng học sinh theo năng lực. Thường xuyên kết hợp củng cố kiến thức và thực hành giải đề giúp học sinh vừa nắm vững kiến thức vừa có kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp”, ông Hoàng Minh Tuấn thông tin thêm.

Tránh áp lực thái quá

Năm học 2022-2023, Trường THPT Kim Ngọc (Vĩnh Phúc) có 5 lớp 12 với 200 học sinh. Đây là khóa học sinh thứ 2 thi vào trường ở hệ công lập.

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Minh Đăng - Phó Hiệu trưởng nhà trường, do đặc thù nhà trường trước đây là trường Dân tộc nội trú nên điểm thi đầu vào thuộc diện thấp nhất tỉnh và đa số học sinh được tuyển từ nguyện vọng 2. Chính vì vậy, việc giảng dạy và ôn tập cho học sinh được nhà trường và giáo viên đặc biệt quan tâm.

Đến nay, công tác ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh của nhà trường được thực hiện đúng chỉ đạo của Ngành, của Sở về chuyên môn. Đối với giáo viên, nhà trường chọn những giáo viên nhiệt tình, tâm huyết và có chuyên môn tốt. Đồng thời đề cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong công tác ôn tập và định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Cùng với đó, nhà trường tổ chức các đợt thi khảo sát với quan điểm đánh giá thực chất lực học của học sinh. Đến nay, trường đã tổ chức 5 cuộc khảo sát và đã có những chỉ số cụ thể đối với từng học sinh. Sau mỗi lần khảo sát này, nhà trường đều tổ chức rút kinh nghiệm đối với thầy cô. Đối với những học sinh yếu kém, giáo viên và nhà trường sẽ phối hợp với gia đình để nhắc nhở, tăng cường các biện pháp ôn luyện cho các em.

Vĩnh Phúc chủ động ôn thi tốt nghiệp THPT theo năng lực học sinh ảnh 2

Giờ ôn tập tại Trường THPT Kim Ngọc.

Một trong những yếu tố quan trọng khác đó là việc ưu tiên cơ sở vật chất cho việc ôn thi của học sinh lớp 12. Các phòng học, ôn tập của học sinh lớp 12 đều được nhà trường trang bị điều hòa, máy chiếu hoặc ti vi để giáo viên trình chiếu bài giảng, tài liệu. Qua đó, giúp cho việc ôn tập của các em đạt hiệu quả hơn.

“Đến thời điểm này, 100% học sinh của nhà trường có quyết tâm cao trong kỳ thi sắp tới. Các thầy cô lên lớp với tinh thần máu lửa. Tuy nhiên, nhà trường cũng luôn nhắc các thầy cô không cuốn theo việc ôn tập mà tạo sự căng thẳng, áp lực quá mức lên học sinh. Giáo viên cần tạo ra những bài giảng thân thiện và tiết học vui vẻ để khuyến khích tư duy sáng tạo của học sinh. Có như vậy, việc ôn tập mới đạt hiệu quả như mong muốn”, thầy Nguyễn Minh Đăng chia sẻ thêm.

Theo thầy Nguyễn Minh Đăng, trong quá trình giảng dạy và ôn tập cho học sinh, Trường THPT Kim Ngọc còn đặc biệt chú trọng đến việc giúp học sinh phát triển kỹ năng mềm, như kỹ năng giao tiếp, tư duy logic, tự học và làm việc nhóm. Đây là những kỹ năng cần thiết cho tương lai của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Phúc chủ động ôn thi tốt nghiệp THPT theo năng lực học sinh