Bên cạnh đó, khi ngồi bán hàng, cả hai thường cắn hạt hướng dương, hạt bí, nhiều khi còn để trong hộp không đóng nắp, ăn từ ngày này qua ngày khác.
Theo bác sĩ Nam, những việc làm trên có thể là căn nguyên gây bệnh của cặp vợ chồng trẻ. Chất aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng, hạt mốc kia đã xâm nhập vào từng tế bào gan, gây tổn thương nghiêm trọng tế bào gan.
''Chất này có độc tính cao, chỉ cần hấp thụ 1mg thì sẽ gây nên ung thư. Nếu hấp thụ 20mg trong một lần thậm chí còn khiến người bệnh tử vong lập tức. Chất aflatoxin này là nguyên nhân của 5-15% các trường hợp ung thư, nhất là aflatoxin B1'', bác sĩ Nam nói.
Những nhóm người có nguy cơ cao cần tầm soát K gan bao gồm người mắc bệnh về gan (Ảnh: BSCC)
Chất aflatoxin sau khi ngấm vào cơ thể, kết hợp với enzym trong gan gây biến đổi tế bào gan và hình thành khối u. Các thực phẩm bị mốc rất hay có loại chất độc này như gạo mốc, lạc mốc, hạt hướng dương mốc, bánh mì mốc, hạt đắng lên men, nấm ngâm nước quá lâu...
Thậm chí ngay cả nắp chai đựng gia vị lâu ngày bị mốc, thớt gỗ không được rửa sạch, để khô, các dụng cụ ăn uống bằng gỗ (đũa, thìa, bát, cốc…) cũng bị nấm mốc.
Theo bác sĩ Hà Hải Nam, những nhóm người nguy cơ cao cần tầm soát K gan gồm người mắc bệnh về gan, người có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, những người béo phì, tiểu đường, người uống nhiều đồ uống có cồn, người có thói quen ăn thực phẩm nấm mốc, hay ăn thịt tươi sống nhiễm sán, người lạm dụng thuốc, hoá chất gây tổn thương gan và người sử dụng chất kích thích.