Vo gạo kỹ trước khi nấu, đúng hay sai?

NHƯ LOAN | 19/04/2024, 14:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều chị em cho rằng, vo gạo trước khi nấu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng nhưng không vo thì không loại bỏ được bụi bẩn, vậy có nên vo gạo kỹ trước khi nấu?

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ, Hội Đông y Việt Nam, gạo trắng là gạo thông thường (gạo tẻ, gạo nếp) mà chúng ta vẫn nấu ăn hàng ngày nhưng đã được xay xát lớp vỏ cám bên ngoài đi, chỉ còn lõi gạo màu trắng.

Gạo trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như magiê, vitamin, sắt, canxi, protein, carbohydrate và là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần ăn của người Việt Nam.

Gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng hơn do không qua quá trình xay xát. Một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19mg. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt, giúp điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhưng ăn nhiều có thể gây khó tiêu.

Theo lương y, gạo lứt hay gạo trắng đều giàu dinh dưỡng, tùy vào nhu cầu của mỗi người để lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, qua quá trình xay, giã, 77% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/vo-gao-ky-truoc-khi-nau-dung-hay-sai-ar865958.html
Copy Link
https://vtc.vn/vo-gao-ky-truoc-khi-nau-dung-hay-sai-ar865958.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vo gạo kỹ trước khi nấu, đúng hay sai?